Thứ Năm ngày 20 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Việt Nam ưu tiên mô hình đám mây lai

Việt Nam ưu tiên mô hình đám mây lai
November 14
11:46 2016

 

Lãnh đạo công nghệ thông tin (CNTT) Châu Á – Thái Bình Dương đang kiến thiết những bước đi vững chắc hướng đến việc chuyển đổi toàn bộ tổ chức theo nhu cầu số hóa dù doanh nghiệp của họ vẫn tồn tại những hạ tầng CNTT cũ. 48% lãnh đạo CNTT trong khu vực đang ưu tiên mô hình đám mây lai (hybrid cloud) so với chỉ sử dụng đám mây công cộng hoặc đám mây riêng cho tổ chức của họ trong tương lai. Đây là những điểm chủ chốt từ khảo sát của Microsoft với 1.200 lãnh đạo CNTT thuộc 12 thị trường trong khu vực APAC để hiểu về chiến lược cách mạng hạ tầng CNTT của các doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của kinh doanh kỹ thuật số.

161111-microsoft-windows-server-2016-1_resize

Microsoft nhận định: Những năm tới là những năm thiết yếu với các lãnh đạo CNTT khi thực hiện kế hoạch chuyển đổi sang hạ tầng CNTT hiện đại dựa trên đám mây để phục vụ nhu cầu kinh doanh kỹ thuật số. Theo Công ty nghiên cứu dữ liệu quốc tế IDC,  60% trong số 1.000 tổ chức hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) sẽ chuyển đổi kỹ thuật số tại các trung tâm của chiến lược tập đoàn vào cuối năm 2017.

hybrid-cloud-computing-3

Số hóa ngay hay sẽ bị lộn xộn về chuyển đổi

Các lãnh đạo CNTT đang bị giằng co khi cân bằng di sản CNTT, ngân sách và nhu cầu hiện đại hóa để đáp ứng tương lai kỹ thuật số. Các khảo sát hiện cho thấy, 39% người Việt Nam được hỏi đã bước vào hành trình đám mây lai, được dự kiến sẽ tăng lên 43% trong vòng 12 – 18 tháng tới. 37% chỉ sử dụng đám mây riêng và 24% đang thuần túy dùng đám mây công cộng. Khảo sát chỉ ra rằng người tham dự không muốn chỉ tăng cường đầu tư vào giải pháp đám mây công cộng, mà gia tăng nhu cầu về một cách tiếp cận tổng hợp hơn: đám mây lai.

Các lãnh đạo CNTT đang đối mặt với việc quản lý môi trường CNTT có chiều hướng phức tạp ngày càng gia tăng và họ mong muốn được đơn giản hóa:

– Lãnh đạo CNTT vẫn phải quản trị các tài sản công nghệ truyền thống để hỗ trợ các ứng dụng cũ và các vấn đề cần tuân thủ.

– Các phát minh đám mây là nguyên nhân của việc bùng nổ sử dụng ứng dụng đám mây. Bình quân, ước tính có khoảng 351 ứng dụng được sử dụng tại mỗi doanh nghiệp (so với 340 tại khu vực APAC) và họ cần một công cụ xuất sắc để quản trị các ứng dụng này.

– Lãnh đạo CNTT bị giằng co từ nhiều hướng. Họ phải bỏ ra 48% nguồn lực của mình để bảo trì, giải quyết các vấn đề vận hành và tuân thủ; 24% vào việc phát triển các tính năng kỹ thuật số thế hệ kế tiếp và 27% để làm việc với ban lãnh đạo về các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số.

– Để xử lý các chuyển đổi kỹ thuật số, các đối tượng được khảo sát tại Việt Nam đang dành nhiều thời gian hơn vào việc tối ưu hóa vận hành, hơn là tiếp xúc khách hàng, trao quyền cho nhân viên hoặc cải tiến bằng các sản phẩm dịch vụ và mô hình vận hành mới.

– Lãnh đạo quan tâm đến khoảng cách kỹ năng trong tổ chức, và chỉ ra 3 kỹ năng thiết yếu thuộc lĩnh vực bảo mật (67%), quản trị ứng dụng đám mây (64%) và phân tích dữ liệu (58%).

– Bảo mật tiếp tục là mối quan tâm trong thế giới mà tội phạm mạng gia tăng mỗi ngày. 3 lý do chính là: mã độc và dữ liệu bị đánh cắp bởi tội phạm mạng; thất thoát dữ liệu do nhân viên; và nhân viên kết nối thiết bị riêng vào mạng tổ chức.

– Các tổ chức tại APAC đang sử dụng trung bình 40 sản phẩm bảo mật và con số này là 39 tại Việt Nam

Tại Việt Nam, 71% người được khảo sát đồng ý là cần đầu tư nhiều hơn vào giải pháp và dịch vụ bảo mật CNTT, 63% đồng ý cần giảm tải độ phức tạp trong danh mục quản trị các dịch vụ và giải pháp CNTT.

cloud computing

Chuyển đổi kỹ thuật số nhờ đám mây lai

Áp dụng một chiến lược đám mây lai là bước tiếp theo trong cuộc hành trình cho các tổ chức đang tìm cách khai thác đám mây hiện đại dù đang tiếp tục quản lý tài sản CNTT truyền thống.

Trong số 43% các lãnh đạo CNTT ưu tiên đám mây lai, thì 8 trong số 10 người nói rằng họ sẽ ưu tiên một đám mây lai tích hợp với các công cụ quản lý chung trên cả hai đám mây riêng và công cộng.

161111-microsoft-windows-server-2016-2_resize

Bà Sonia Blouin, Giám đốc Trung tâm khai thác dữ liệu, Microsoft Châu Á – Thái Bình Dương.

Bà Sonia Blouin, Giám đốc Trung tâm khai thác dữ liệu, Microsoft Châu Á – Thái Bình Dương, cho biết: “Đám mây lai là tiến triển tự nhiên cho mọi tổ chức trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, bất kể quy mô, ngân sách để đạt được hoài bão kỹ thuật số của họ. Đây là hành động cân bằng khó khăn cho CNTT để quản lý cả hai nhu cầu kỹ thuật số hiện tại và tương lai của doanh nghiệp. Các đám mây chứa nhiều ứng dụng mới sẽ đem lại các công cụ quản lý, các ứng dụng thông minh và phân tích tiên tiến tốt hơn để không những giảm chi phí, tăng hiệu quả mà còn để đổi mới và cho phép tiếp cận thị trường nhanh hơn. Vì vậy, không thể bỏ qua và đám mây lai cần được quản lý.”

Tuy nhiên, khảo sát cũng chỉ ra rằng hầu hết các lãnh đạo CNTT ở Việt Nam mang quan điểm truyền thống về điện toán đám mây. Trong khi 87% nghĩ rằng họ thoải mái lưu trữ mọi ứng dụng kinh doanh trên các đám mây công cộng trong tương lai, thì hơn một nửa số họ đều chỉ sử dụng đám mây cho các ứng dụng cơ bản như email và ứng dụng giao tiếp khách hàng (website). Chỉ 34% người được hỏi đang sử dụng đám mây cho phát triển ứng dụng và vận hành.

161111-microsoft-windows-server-2016-3_resize

Bà Hoàng Song Nga, Phụ trách khối C&E, Microsoft Việt Nam, chia sẻ: “Có bốn lĩnh vực mà lãnh đạo CNTT cần phải tiến bước để phát động chuyển đổi kỹ thuật số: Trước hết, họ cần phải thúc đẩy triển khai các công cụ hiện đại về quản lý tăng cường an ninh và phức tạp. Thứ hai nắm kiểm soát hạ tầng với công cụ quản lý phần mềm trải rộng từ đám mây công cộng tới tư nhân và các đám mây đa thương hiệu. Thứ ba, dịch chuyển nhanh chóng đến một đám mây tích hợp lai giúp nhận được lợi ích tốt nhất từ cả hai đám mây riêng và công cộng. Cuối cùng, cần điều chuyển khối lượng công việc phức tạp hơn vào các đám mây để đổi mới, rút ngắn thời gian tiếp cận thị trường và tối đa hóa tiềm năng mà công nghệ kỹ thuật số mới phải cung cấp.”

 microsoft-hybrid-cloud

Microsoft giới thiệu Windows Server 2016 và System Center 2016 để tăng cường chuyển đổi lên đám mây lai

Microsoft khuyến nghị: Các lãnh đạo CNTT cần lập kế hoạch cho hành trình chuyển đổi kỹ thuật số từ hôm nay, và kế hoạch này sẽ bắt đầu với một chiến lược đám mây lai rõ nét. Bằng cách đưa mô hình điện toán đám mây vào kinh doanh, các lãnh đạo CNTT có thể thêm khả năng mở rộng và sự linh hoạt vào mô hình hiện tại mà không bị mất kiểm soát và an ninh.

Bà Hoàng Song Nga, Phụ trách khối C&E, Microsoft Việt Nam, giải thích: “Chuyển đổi sang doanh nghiệp kỹ thuật số có thể khó nghe với hầu hết các doanh nghiệp do sự tồn tại các hệ thống và quy trình phần cứng từ trước. Nhưng các lãnh đạo cần cấp bách khởi tạo cuộc hành trình kỹ thuật số này, nếu không sẽ gặp khó khăn trong tương lai. Microsoft cam kết giúp đỡ khách hàng doanh nghiệp trong hành trình kỹ thuật số, ở mọi quy mô và ngân sách.”

Microsoft đã tích hợp an ninh cho mọi đám mây và hạ tầng dịch vụ lai ở mọi mức –  thiết bị, ứng dụng và cơ sở hạ tầng. Cột mốc quan trọng trong cam kết của Microsoft để sẵn sàng cho chuyển đổi kỹ thuật số là ra mắt Windows Server 2016 và System Center 2016 tại Việt Nam.

windows-server-2016-00b

– Windows Server 2016 là hệ điều hành sẵn sàng cho đám mây, giúp hỗ trợ công việc hiện thời của các tổ chức mà vẫn dễ dàng và an toàn chuyển đổi lên đám mây theo nhu cầu kinh doanh kỹ thuật số. Windows Server 2016 mang lại các cải tiến mạnh mẽ bao gồm bảo mật nâng cao đa tầng, bảo vệ các cuộc tấn công mạng và phát hiện được các hoạt động nghi vấn; định danh phần mềm, các tính năng về mạng và lưu trữ từ Azure; và các nền tảng ứng dụng sẵn sàng cho đám mây để triển khai và chạy các ứng dụng sẵn có và ứng dụng đám mây truyền thống.

system-center-2016-00

– System Center 2016 giúp các tổ chức dễ dàng triển khai, cấu hình và quản trị các trung tâm dữ liệu số, ảo hóa và các hạ tầng đám mây  lai. Bản phát hành mới nhất của System Center đưa ra một mảng các tính năng mới, giúp đáp ứng tốt nhất các nhu cầu doanh nghiệp, hỗ trợ mọi thứ từ khởi tạo nền tảng ảo và nền tảng vật lý tới quản trị các quy trình CNTT và quản trị dịch vụ.  Khi khởi tạo cùng bộ Operations Management Suite, các tổ chức có thể đơn giản hóa và quản trị hiệu quả nhiều giải pháp đám mây từ một màn hình duy nhất.

Khách hàng có thể bắt đầu bằng cách trải nghiệm bản phát hành System Center 2016 evaluation, Operations Management Suite hoặc tải về Windows Server 2016 Evaluation.

MEDIA ONLINE

+ Thông tin và hình ảnh do Microsoft Việt Nam cung cấp.

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới