Thứ Tư ngày 21 tháng 4 năm 2021
Thứ Tư ngày 21 tháng 4 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Robot “sát thủ” iPhone

Robot “sát thủ” iPhone
March 24
13:59 2016

 

Giựt cái tít cho nó sặc mùi hình sự vậy thôi chứ robot Liam của Apple là một cánh tay người máy (robot arm) dùng để tháo gỡ các chiếc smartphone iPhone cũ trong chương trình tái chế, tái sinh góp phần bảo vệ môi trường.

Trong sự kiện đặc biệt Special Event của Apple hôm 21-3-2016 tại trụ sở của họ ở thành phố Cupertino (bang California, Hoa Kỳ), nữ Phó Tổng giám đốc Apple phụ trách Môi trường Lisa Jackson đã giới thiệu đoạn video về Dự án Nghiên cứu và Phát triển (R&D) mới của Apple tên là Liam.

apple-environnment-02

Gã người máy Liam này hoạt động rất nhẹ nhàng, chuẩn xác trong suốt quá trình “tùng xẻo” một chiếc iPhone cũ thành những món linh kiện, thành phần. Có thể nói là nó làm ngược lại quy trình lắp ráp một chiếc iPhone để tháo gỡ chiếc smartphone hoàn chỉnh này thành những bộ phận rời rồi phân loại thứ gì theo loại đó. Từng chiếc ốc vít được tháo ra và thu gom gọn lại.

Theo giới bình luận, ý tưởng của Apple là để cố gắng cắt giảm lượng rác thải điện tử (e-waste) và giúp cứu nhiều chiếc iPhone cũ thoát ra khỏi những lò mổ xẻ thô sơ ở thế giới thứ ba để lấy linh kiện có thể sửa chữa những thiết bị khác nhưng theo cách thức gây nguy hại cho môi trường.

Thay vì làm theo kỹ thuật thông thường là đập tan và nghiền nát các chiếc iPhone cũ, Apple đầu tư phát triển loại robot có thể tháo dỡ những chiếc iPhone một cách an toàn. Bà Lisa Jackson cho biết 93% các cơ sở của Apple trên toàn thế giới đang hoạt động bằng năng lượng có thể tái tạo (renewable energy) và đã đạt tới mục tiêu 100% ở 23 nước, trong đó có Trung Quốc và Hoa Kỳ. Bà cũng cho biết 99% bao bì của Apple bây giờ được làm bằng giấy tái sinh. Với những robot Liam, Apple có thể tận thu hồi để tái sinh lại những vật liệu như cobalt và lithium từ pin, vàng và đồng từ camera, bạc và  platinum từ các board mạch PCB.

Xin mời xem video giới thiệu Robot Liam của Apple:

NGUYÊN AN

(Media Online USA)