Chủ nhật ngày 07 tháng 8 năm 2022
Chủ nhật ngày 07 tháng 8 năm 2022

Siêu thị số E-Magazine

YouTube thành lập đội đặc nhiệm chống tình trạng “trảm” lầm

YouTube thành lập đội đặc nhiệm chống tình trạng “trảm” lầm
March 01
10:44 2016

 

(STS:01.03.2016) Đây là một tin vui cho những người thường xuyên post các video clip của mình lên mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới là YouTube. Trong một post mới đây trên diễn đàn Google Product Forums, một thành viên YouTube tên là Spencer cho biết công ty đang tìm cách cách để có thể giảm nhiều hơn nữa những trường hợp nhầm lẫn trong việc “trảm” các video bị báo cáo là vi phạm bản quyền. Và YouTube đã thành lập một đội mới có nhiệm vụ “chuyên trách để tối thiểu hóa các sai lầm và cải thiện chất lượng hành động của chúng tôi”. Đội đặc nhiệm mới này sẽ chịu trách nhiệm trong cả việc hủy bỏ việc kiếm tiền (monetization platform) của các kênh YouTube thông quá các quảng cáo chèn vào video lẫn viêc gỡ bỏ các video vi phạm.

youtube-video-takedown

YouTube cho biết việc gỡ bỏ các video bị cho là vi phạm bản quyền diễn ra hàng ngày trên khắp thế giới. Tuy nhiên, không ít trường hợp, YouTube bị chủ video clip phản ứng, khẳng định là mình bị oan Thị Kính. Nhưng muốn được giải oan, người ta phải trải qua những bước chứng minh khá là nhiêu khê với những quy định và điều lệ không kém phần khắc nghiệt do YouTube đề ra. Và bây giờ, YouTube thừa nhận mình có những nhầm lẫn và đã bắt tay vào việc khắc phục tình trạng đáng tiếc này.

Thực tế là nhiều trường hợp bị xử oan một cách “ngớ ngẩn” đã xảy ra. Nhiều khi ghi video một sự kiện hay một nơi nào đó mà chỗ đó đang phát một bản nhạc, bài hát có trong danh sách bản quyền thì chỉ cần lọt vào một đoạn thôi, video cũng có thể bị YouTube coi là vi phạm bản quyền. Cơ chế chống vi phạm bản quyền của YouTube chủ yếu dựa vào bên thứ ba nên chỉ cần bên đang giữ bản quyền có ý kiến complaint là chủ video dính chấu. Ngay cả khi có cha căng chú kiết nào đó ghét nhau hay chỉ là ngứa tay nhảy vào report thì cũng có chuyện. Cỗ máy quét cơ sở dữ liệu nội dung của YouTube cũng làm cái công việc máy móc là kiếm tra các video hễ thấy có đoạn code nào trùng lắp với cơ sở dữ liệu là “bùm chéo”.

Theo quy định, sau vài ba lần bị khuyến cáo vi phạm bản quyền, tài khoản của người post video sẽ bị xử phạt theo hình thức tạm cấm post các video có thời gian dài hơn 15 phút trong 3 tháng hay 6 tháng. Nếu nặng hơn hay tái phạm có thể bị đóng cả kênh video.

youtube-sorry

Trên post của mình, Spencer của YouTube nói rằng: “Chúng tôi muốn các bạn biết rằng chúng tôi giám sát các trường hợp gỡ video rất chặt chẽ và trong khi chúng tôi chưa nhìn thấy một sự thay đổi lớn nào trong tỷ lệ toàn diện các trường hợp gỡ bỏ, có sự thật là chúng tôi đã phạm những sai lầm. Về chuyện này, chúng tôi xin lỗi và chúng tôi phấn đấu để làm tốt hơn nhờ các bạn, cộng đồng chúng ta.”  Cũng theo Spencer, YouTube đã có một số “sáng kiến” mới mà họ sẽ thực hiện trong những tháng tới đây giúp gia tăng sự liên lạc giữa các nhà sáng tạo nội dung (YouTube Creator) và đội ngũ hỗ trợ YouTube support team.

LÊ ANH

(Media Online USA)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.