Thứ Sáu ngày 22 tháng 1 năm 2021
Thứ Sáu ngày 22 tháng 1 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Tết năm nay, nàng Mai càng phải lụy thạc sĩ Năm Triều

Tết năm nay, nàng Mai càng phải lụy thạc sĩ Năm Triều
February 04
20:14 2016

 

Tết Bính Thân 2016 do thời tiết bất thường, hoa Tết, đặc biệt là hoa mai, không được ngon lành như mong đợi. Nàng Mai hoặc là vô sinh, hoặc là sanh sớm. Như chậu mai kiểng của ông anh Ba Kinh của tôi ở Tuyên Nhơn (Long An) mới tới ngày Ông Táo 23 tháng Chạp Ất Mùi đã nở tè le tét lét vàng hực cả một góc sân. Hai bữa trước, anh em tôi về tảo mộ đã thấy mấy chậu mai của anh chị Ba bắt đầu nở và chi chít nụ hoa bụ bẫm chực chờ bung cánh.

160131-caymai-anhkinh-tuyennhon

Chậu mai của anh Ba Kinh ngày 23 tháng Chạp Ất Mùi.

Và như vậy, anh Ba tôi năm nay phải cậy nhờ tới dung dịch dưỡng mai mà tôi đem về. Tết năm ngoái, cũng nhờ phun dung dịch này mà mấy cây mai nhà anh chị vẫn giữ được hoa vàng suốt mấy ngày Tết.

Hôm rồi, tới hẹn lại lên, cậu Năm Triều (do là bà con nên tôi gọi là cậu, ông tên là Tống Mai Triều) lại ghé nhà cho tôi một ít chế phẩm dưỡng mai Super A-Z do ông bào chế. Cậu Năm Triều vốn là một thạc sĩ nông hóa ở tỉnh Vĩnh Long. Cơ sở Thảo Trâm của ông đã sản xuất chế phẩm đặc biệt này từ hơn 10 năm nay.

160121-thuoc-duong-hoamai-03_resize

Mấy năm qua, tôi đã dùng thử dung dịch này và hoa mai vẫn giữ được trên cành cho tới tận rằm tháng Giêng. Tác giả Năm Triều giải thích cơ chế hoạt động của chế phẩm Super A-Z là dùng chất hóa học để bồi bổ và kích thích hoạt động sinh học của hoa, giữ nó tươi và bền lâu. Ngay trong thành phần chế phẩm Super A-Z này đã có một lượng chất dinh dưỡng đủ loại từ hợp chất Hoagland A-Z. Tuy nhiên sẽ càng hiệu quả hơn nếu cây mai sau khi phun chế phẩm này được chăm bón, tưới nước tốt. Chế phẩm cũng công hiệu trên các cành mai được cắt ra cắm trong bình có nước. Đặc biệt, nếu cây mai đang bị rụng hoa, sau khi phun thuốc vào 2 giờ sau là nó bắt đầu ngưng rụng và kéo dài thời gian hoa tươi trên cây hơn 10 ngày.

160121-thuoc-duong-hoamai-05_resize

Cậu Năm Triều, tác giả của chế phẩm dưỡng hoa mai Super A-Z.

Qua thời gian dùng thử, tôi thấy rằng dung dịch dưỡng mai Super A-Z không làm tổn hại tới cây mai. Miễn là cây mai được chăm bón tốt. Những cây mai từng được tôi phun thuốc này qua những năm sau vẫn ra hoa bình thường.

160121-thuoc-duong-hoamai-07_resize

Giá bán của chế phẩm Super A-Z hiện nay vẫn giữ như năm trước: 60.000 đồng/ống 5ml. Cơ sở sinh hóa nông Thảo Trâm (Thị xã Vĩnh Long) có bán qua đường bưu điện, số điện thoại liên hệ 0918602819. Nơi liên lạc tại TP.HCM ở số 12 đường 5A, Khu dân cư Phong Phú, huyện Bình Chánh (gần bến xe Quận 8).

Chẳng phải quảng cáo chi đâu. Cậu cháu trong nhà thôi mà. Tôi chỉ muốn chia sẻ để bạn bè ai có nhu cầu thì biết mà sử dụng hầu cứu các nàng Mai của mình trong Tết cái con khỉ này.

Có thể tham khảo bài đăng trên báo Tuổi Trẻ Online

 PHẠM HỒNG PHƯỚC