Thứ Sáu ngày 27 tháng 11 năm 2020
Thứ Sáu ngày 27 tháng 11 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

Đường Hoa Saigon Tết Bính Thân trở về… tuyến đường xưa

Đường Hoa Saigon Tết Bính Thân trở về… tuyến đường xưa
January 30
21:15 2016

  

Tết Bính Thân 2016 này, Đường Hoa ở TP.HCM sẽ hồi cố hương trở về tuyến đường xưa trên đường Nguyễn Huệ (Quận 1). Đường Hoa Tết Bính Thân dài 720m trải dài trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, từ Quảng trường Hồ Chí Minh (trước trụ sở UBND TP) đến giao lộ Tôn Đức Thắng bên bờ sông Saigon (Bến Bạch Đằng). Với chủ đề “TP.HCM: hòa bình, hội nhập và phát triển”, Đường Hoa sẽ phục vụ người dân trong 8 ngày Tết, từ 19g ngày 5-2 đến khuya 12-2 (tức từ tối 27 tháng Chạp năm Ất Mùi đến khuya mùng 5 tháng Giêng năm Bính Thân).

160128-phodibo-nguyenhue-saigon-2_resize

Theo từ điển bách khoa Wikipedia, Đại lộ Nguyễn Huệ thời thuộc Pháp có tên là Đại lộ Charner do người Pháp cho lấp con kênh đào Charner nối với sông Saigon mà thành. Đầu đại lộ này là Dinh Đốc lý (nay là trụ sở UBND TP) và cuối đại lộ là bờ sông Saigon (tức Bến Bạch Đằng). Do vị thế trên bến dưới thuyền và nằm ngay trung tâm thành phố, cách không xa chợ Bến Thành, nên từ xưa rất xưa, Đại lộ Nguyễn Huệ vào mỗi dịp Tết Nguyên đán đã trở thành chợ bán các loại cây kiểng, hoa từ các miệt vườn chở bằng ghe thuyền tới.

Sau năm 1975, cho tới cuối thế kỷ 20, đường Nguyễn Huệ hàng năm vẫn tiếp tục là Chợ Tết Nguyễn Huệ. Sau đó, chính quyền TP đưa chợ hoa Tết Nguyễn Huệ ra Công viên 23-9 trước chợ Bến Thành. Và kể từ Tết Giáp Thân 2004, Đại lộ Nguyễn Huệ được trưng bày, sắp đặt cây và hoa theo phong cách một điểm vui chơi văn hóa trở thành Đường Hoa Nguyễn Huệ cho mọi người thưởng ngoạn mấy ngày Tết.

Cứ vậy đến Tết lại lên, cho tới Tết Ất Mùi 2015, do phải thi công phố đi bộ, Đường Hoa đã được tạm dời sang trục đường Hàm Nghi, kéo dài từ giáp chợ Bến Thành tới bờ sông Saigon.

160128-phodibo-nguyenhue-saigon-1_resize

Tết Bính Thân này là tròn một con giáp Đường Hoa Nguyễn Huệ ra đời. Như vậy cho tới lần này, Đường Hoa Tết ở TP.HCM đã được tổ chức 13 lần, trong đó có 12 lần trên đường Nguyễn Huệ.

Sáng 28-1-2016, khi đi dự họp báo ra mắt máy chiếu mini projector của hãng Philips tại Palace Hotel bên phố đi bộ Nguyễn Huệ, tôi thấy công trình hình thành Đường Hoa Tết Bính Thân mới chỉ bắt đầu. Theo kế hoạch, việc thi công Đường Hoa năm nay đã được bắt đầu từ ngày 21-1 và kéo dài tới ngày 5-2. Trước đó, nhiều công trình đã được các đơn vị tham gia chuẩn bị sẵn để tới ngày chỉ việc chở tới phố đi bộ mà lắp ráp.

160128-phodibo-nguyenhue-saigon-3_resize

Theo truyền thống, các đơn vị kinh doanh hai bên phố đi bộ Nguyễn Huệ cũng thi công những công trình mừng Tết riêng của mình để kết hợp cùng Đường Hoa làm thành một tổng thể văn hóa Tết hứa hẹn rực rỡ. Và cũng như mọi năm, ba con đường Ngô Đức Kế, Mạc Thị Bưởi và Đồng Khởi sẽ là Đường Sách kết nối cùng Đường Hoa.

Nói thiệt lòng, tôi đang chờ coi Đường Hoa Nguyễn Huệ năm nay lần đầu tiên “chung sống” ra sao trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Cho dù là theo quy luật phát triển, nhưng phố đi bộ Nguyễn Huệ không còn là Đại lộ Nguyễn Huệ trước kia và càng không phải là đường Nguyễn Huệ thời chợ hoa muôn xưa cũ.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

Ảnh: PHP