Google tiếp tục “đánh” mạnh vào các thị trường mới và ngày càng quyết liệt hơn. Nếu như trước đây họ chỉ tập trung vào phần mềm và dịch vụ thì nay họ đã kết hợp với các nhà sản xuất phần cứng tốt hơn và thành quả mới nhất chính là Chromebook – dòng máy tính xách tay mới chạy hệ điều hành Google Chrome.

" />
Thứ Năm ngày 02 tháng 2 năm 2023
Thứ Năm ngày 02 tháng 2 năm 2023

Tech MediaOnline

Xu hướng thị trường công nghệ: Một dòng laptop mới Chromebook

June 05
00:00 2011

Chromebook hứa hẹn sẽ tạo nên cuộc cách mạng về cách mà người dùng sử dụng máy tính để làm việc cũng như giải trí, mọi thứ sẽ tập trung vào mô hình “điện toán đám mây” (Cloud computing) đang dần phổ biến khoảng 2 năm trở lại đây. Cuộc cách mạng công nghệ nào cũng có xác suất thành công và thất bại, với ChromeBook sẽ như thế nào, đặc biệt khi áp dụng cho từng hoàn cảnh cụ thể ở các thị trường, mà cụ thể sẽ là Việt Nam.

Ưu điểm vượt trội của Chrome OS so với các hệ điều hành truyền thống:
– Chrome OS sẽ không phụ thuộc vào các hệ thống có sẵn (cả cứng lẫn mềm) bởi khả năng tương thích với các CPU kiến trúc x86 lẫn ARM), người dùng sẽ không phải lo lắng về vấn đề sẽ được cài đặt cái gì nữa (bởi mọi thứ đã sẵn trên đám mây), và chi phí đầu tư vào phần mềm ở giai đoạn đầu sẽ rất ít.
– Không phụ thuộc vào kỹ năng cài đặt hệ thống. Hiện tại không nhiều người dùng có thể tự mình cài đặt các ứng dụng hay hệ điều hành, và với Chrome OS, vấn đề đã được giải quyết triệt để. Google sẽ thiết lập mọi thứ có sẵn trên “mây” và người dùng sẽ chỉ việc sử dụng, ngay cả vấn đề bảo mật, cập nhật virus cũng sẽ do các hệ thống trên “mây” đảm nhận.
– Tên tuổi Google đủ lớn để bảo đảm về sự ổn định của hệ thống, bảo mật và dữ liệu của người dùng, sự bảo đảm càng lớn hơn khi người dùng sử dụng gói phần mềm có trả phí của họ. Nhiều người thừa nhận rằng khoản “dịch vụ” của Google đủ tốt để họ sẵn sàng trả phí.

Thế nhưng, mọi việc đều có mặt trái của nó, và Chrome OS vẫn có những vấn đề lớn của riêng mình cần phải giải quyết:
– Quá phụ thuộc vào Internet, bạn sẽ luôn cần một kết nối để sử dụng hệ thống, các ứng dụng hoặc chỉ đơn giản là giải trí.
– Người dùng buộc phải làm quen với khái niệm sử dụng hệ thống theo kiểu khác khi mọi thứ đều ở trên “mây”.
– Dữ liệu của bạn luôn được bảo đảm sẽ an toàn, nhưng với gói miễn phí, có sự đảm bảo tối thiểu nào đó không?

Thực trạng ở Việt Nam, Chromebook khả thi hay không?
Mạng băng thông rộng phát triển rất mạnh ở Việt Nam, đến nỗi phải thừa nhận rằng các phòng Internet game đang dần mất đi vị thế vốn có của nó khi mọi người đều có thể mua máy tính và đăng ký một đường truyền ADSL cho riêng mình với chi phí ban đầu là… 0 đồng. Và nói riêng ở TP.HCM hay Hà Nội thì rõ ràng là việc tìm một sóng Wi-Fi là điều vô cùng dễ dàng. (Anh Phạm Hồng Phước, Chủ biên STS, nói rằng: Chỉ có ở Việt Nam là Internet bao la. Chứ còn đi sang nước khác, ngay cả ở Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,… tìm ra chỗ có kết nối Internet là cả một điều gian nan và cực kỳ tốn kém.)
Vậy mà, mọi người vẫn nghi ngờ về khả năng thành công của Chromebook ở Việt Nam. Bởi đơn giản, ngay cả ở một môi trường bao quanh là vô vàn sóng Wi-Fi và mạng băng thông rộng mà việc vào Internet không phải lúc nào cũng dễ dàng, do chất lượng còn bất cập so với số lượng. Trong khi dịch vụ 3G hoàn toàn chưa thể phủ kín được phạm vi sử dụng cũng như đảm bảo được sự ổn định cần có.

Một tham khảo nhỏ với một số người dùng đang làm việc trong lĩnh vực IT:
– Anh Nguyễn Đinh Nhật (NVKD của Panda Sercurity): “Nếu bắt buộc phải chọn lựa giữa Chromebook và một chiếc Netbook thì tôi cũng không chọn Chromebook cho dù giá có rẻ hơn đi chăng nữa bởi tôi cần làm việc mọi lúc, mọi nơi và tôi muốn sự riêng tư”.
– Anh Hoàng Phi (NVKD của Công ty Đỉnh Thái Phong – chuyên phân phối các sản phẩm AMD, ECS, TrendMicro,…): “Tôi cần lưu dữ liệu, có thể đơn giản như là nhạc và phim, và tôi muốn xem ngay khi tôi muốn mà không phải tốn thời gian vào Internet và tải về. Nếu Chromebook có thể làm được điều đó thì tôi sẽ chọn nó”.
Google Chrome sẽ có cấu hình vừa phải với nền tảng là các hệ thống tiết kiệm với ổ cứng SSD dung lượng thấp, thời gian sử dụng pin sẽ khá lâu (4-8 giờ tùy hệ thống), và khi mọi thông tin chính xác về Chrome OS trong Chromebook sẽ hoạt động như thế nào chưa được chính thức công bố thì khó mà có thể bảo đảm được nhu cầu tối thiểu về một hệ thống có thể hoạt động “offline” hoàn toàn.

Chromebook cần làm rõ các yếu tố sau để xua tan mọi nghi ngờ của người dùng cũng như chứng minh ưu thế của mình so với các đối thủ:
– Do quá phụ thuộc vào băng thông Internet, vậy thì băng thông tối thiểu để hệ thống có thể hoạt động trơn tru các ứng dụng trên “mây” là bao nhiêu? Theo ước tính, nếu cần một băng thông tối thiểu là 100KB/s một cách thường trực thì ứng dụng thực tế tại Việt Nam là khó khăn.
– Cơ chế bảo mật và hỗ trợ từ Google cho dữ liệu cá nhân! Mà rõ ràng và cụ thể hơn thì Google sẽ có giải pháp nào về vấn đề hỗ trợ cũng như bán hàng tại Việt Nam, nơi để người dùng liên hệ khi cần thiết.
– Theo thông tin ở thời điểm hiện tại, ổ SSD 16GB có vẻ như sẽ được sử dụng trong hai hệ thống Chromebook từ Samsung và Acer và thực sự thì nó không đủ để chứa các dữ liệu cá nhân của người dùng.
– Giải trí đủ tốt!? Không thể bắt mọi người phụ thuộc vào YouTube mãi được, và nếu muốn xem phim HD thì giải pháp nào cho việc đó? Cách đây 2 năm, khi Chrome OS lần đầu tiên được thử nghiệm thì rất nhiều người đã không nhận ra được sự khác biệt nào giữa một hệ điều hành Linux gọn nhẹ chạy trên CD với một hệ điều hành từ Google. Nếu vẫn là Linux, thì rõ ràng một lượng lớn người dùng sẽ không chạm tay vào các hệ thống Chromebook, đó là điều rất rõ ràng.

 

HỒ QUANG NGỌC


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share