Với máy tính để bàn, nếu bạn chỉ cần một cấu hình đủ xài cho nhu cầu giải trí và các ứng dụng văn phòng, lướt web đơn giản thì việc mua một thùng máy ATX thật sự không phải là giải pháp tối ưu. Bạn phải bỏ một số tiền lớn hơn để mua các diện tích dư thừa trong thùng máy loại này khi mà cấu hình cơ bản của một máy tính cho nhu cầu giải trí đa phương tiện không có quá nhiều linh kiện bên trong. Không những vậy, diện tích làm việc của bạn cũng bị thùng máy chiếm dụng một chỗ không phải nhỏ.

" />
Thứ Năm ngày 18 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Case – Thùng máy tính: Thermaltake Element Q – Thùng máy tính nhỏ gọn cho hệ thống giải trí đa phương tiện

June 05
00:00 2011

Thermaltake đã cung cấp cho bạn một giải pháp tiện dụng hơn với thùng máy nhỏ gọn tương thích chuẩn mainboard Mini ITX (170 × 170 mm), đó là thùng máy mới nhất của họ – Element Q. Element Q có kích thước 130 x 220 x 330 mm với trọng lượng khi chưa có thiết bị bên trong là 2,7kg; có vẻ là khá nặng, nhưng điều đó cũng hợp lý vì thùng máy nhỏ mà chắc chắn, và bán kèm với thùng máy là bộ nguồn 220W PFC cũng của Thermaltake. Toàn bộ thùng máy được làm bằng vật liệu thép tráng kẽm (SGCC) với mặt nạ nhựa bằng plastic, bộ khung có kết cấu chắc chắn nhờ vào các nếp gấp của khung. Bên ngoài được phủ một lớp sơn tĩnh điện màu đen khá bình thường; để tránh đơn điệu, phần mặt nạ được điểm một đường chỉ đỏ nhìn vào giống như mặt cười emoticon của Yahoo chat vậy. Thùng máy được thiết kế có tính đối xứng cao với các khe gắn ngoài nằm ở trung tâm và nút bấm power, reset nằm ở hai bên.

Thiết kế cân đối

Trong diện tích hạn hẹp, Element Q chỉ có chỗ cho một ổ cứng 3,5 inch gắn trong, một khoang 5,25 inch và một khoang 3,5 inch dành cho ổ đĩa quang và ổ đĩa mềm ở mặt trước. Phía trước có 2 cổng USB 2.0 và các jack cắm 3,5mm cho headphone/microphone tương thích HD Audio được che bằng một cửa sổ riêng kín đáo. Phía trong tuy có kích thước khá hạn hẹp, nhưng Element Q vẫn chừa chỗ cho một slot PCI giúp cho người dùng dễ dàng nâng cấp card màn hình rời, nhưng cần lưu ý là card này không được dài quá 27cm. Hệ thống tản nhiệt của thùng máy dựa chủ yếu vào quạt làm mát của PSU, còn bản thân thùng máy thì không sử dụng bất kỳ quạt làm mát nào, mà chỉ sử dụng nguyên tắc đối lưu không khí là chính, thông qua các khe tản nhiệt được khoét xung quanh và phía trước mặt nạ.

Ngoài thùng máy Thermaltake Element Q, chúng tôi còn nhận được một bộ cấu hình mẫu đi kèm bên trong. Hồn của cấu hình này là mainboard ASRock E350M1/USB3 trên nền tảng xử lý của CPU AMD E350 Dual Core 1,6GHz được tích hợp trên mainboard. Sức mạnh đồ họa tích hợp AMD Radeon HD 6310 hỗ trợ kết nối với thiết bị hiển thị qua 3 cổng D-Sub, DVI và HDMI. Tốc độ của cả hệ thống được tăng đáng kể nhờ các công nghệ truyền dữ liệu tốc độ cao với kết nối ổ cứng 500GB qua cổng SATA3 (6Gb/s), 2 cổng USB 3.0 cho các thiết bị ngoại vi.


Kết quả thử nghiệm cho thấy việc đối lưu không khí trong thùng máy tốt, hệ thống ít tỏa nhiệt sẽ giúp hệ thống hoạt động ổn định hơn. Các ứng dụng văn phòng và web được xử lý khá mượt, ứng dụng xem phim rất hoàn hảo khi được kết nối thông qua cổng HDMI. Hệ thống “chiến” tốt game online. Tuy nhiên, để chơi được game offline như Call of Duty 4, bạn phải hy sinh độ phân giải màn hình xuống dưới 1024 x 768 và cấu hình game luôn duy trì dưới mức trung bình. Còn nếu muốn chơi PC game cho ngon hơn, bạn phải mua card đồ họa rời.

Digimart đánh giá

Tuy chưa phải là thùng máy tính nhỏ nhất mà chúng tôi từng thử nghiệm, nhưng kích cỡ của Thermaltake Element Q là hợp lý, vì nó cần một số khoảng không bên trong để làm tốt việc đối lưu tản nhiệt cho hệ thống. Thiết kế đơn giản nhưng chắc chắn, nhỏ gọn với không gian chiếm dụng ít rất thích hợp để bạn dựng lên một hệ thống HTPC có giá hợp lý nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu giải trí cao cấp với chất lượng HD. Bộ nguồn SFX 220W đi kèm hoạt động êm ái, không phải mua PSU sẽ giảm bớt cho bạn một khoản đầu tư. Nhưng mức công suất 220W khó lòng giúp bạn có được một hệ thống chơi game mạnh mẽ với card đồ họa rời khi mà công suất đường 12V của nó chỉ có tối đa 15A (180W).
Cấu hình gợi ý đi kèm có thể chưa làm thỏa mãn bạn, nhưng nó là một gợi ý tốt cho chiếc máy tính HTPC giá rẻ. Thông qua cổng HDMI cho bạn một chất lượng giải trí Full HD tốt nhất với tiêu chuẩn hình ảnh và âm thanh 7.1 cao cấp Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audio. Điều còn lại bây giờ bạn cần là một chiếc TV LCD to và dàn âm thanh tương xứng.

 

Trung Hiếu

NHÀ SẢN XUẤT: Thermaltake (www.thermaltake.com)
NHÀ PHÂN PHỐI: Công ty Tin học Sao Biển, 56 Hoàng Dư Khương, P. 12, Q.10, TP.HCM.
ĐT: (08) 3862 4741. Website: www.starfish.com.vn
MUA Ở ĐÂU? Các siêu thị, cửa hàng máy tính
GIÁ THAM KHẢO:
Case Thermaltake Element Q khoảng 1.995.000 đồng (95 USD), chỉ có case + PSU 250W.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới