Cô gái gốc Bắc này đã một mình Nam tiến để phát triển sự nghiệp bằng lòng đam mê nghệ thuật của mình. Hoa Di Linh đã được khán giả biết đến với vai Thảo “đanh đá” trong Lốc xoáy tình đời rồi vai Vy trong phim Chuyện quý bà và vai Linh trong phim Xóm Gà… Với lỗi diễn tự nhiên và có trách nhiệm với công việc, Hoa Di Linh được nhiều đạo diễn và nhà sản xuất tin yêu và mời mọc. Đây là một sự khởi đầu khá thành công và cũng khá may mắn của cô trong lĩnh vực điện ảnh ở thị trường phía Nam.

" />
Thứ Hai ngày 04 tháng 12 năm 2023

Tech MediaOnline

Sao và số: Hoa Di Linh – Cô ca sĩ gốc Bắc thành danh ở phim ảnh phía Nam

May 20
00:00 2011

Chính thức bước vào con đường nghệ thuật chưa đầy một năm với bước khởi đầu là ca hát, nhưng Hoa Di Linh lại có duyên với điện ảnh với một loạt các vai diễn chính diện và phản diện, Hoa Di Linh dần trở thành một gương mặt điện ảnh đầy triển vọng… Con đường đến với nghệ thuật của Linh như thế nào?
Linh mê hát từ khi còn rất nhỏ, nên mỗi khi xem ti vi nhìn những ca sĩ đứng trên sân khấu biểu diễn dưới ánh đèn sân khấu lung linh huyền ảo, Linh ước mơ mình trở thành ca sĩ từ đó. Ước mơ đó cứ âm ỉ cháy trong lòng bởi thực sự từ nhỏ Linh vốn là một cô bé nhút nhát, luôn sống trong sự bảo bọc của cha mẹ mà cha mẹ thì không muốn cho Linh theo nghệ thuật. Khi đó Linh cũng chỉ biết thỏa mãn sự đam mê của mình bằng cách cùng với đứa bạn thân có chung đam mê đến phòng thu âm để thu rồi về cho bạn bè nghe và tự nghe mình hát.
Khi thi vào đại học, để thỏa ước mơ, Linh thi vào trường Đại học Văn hóa Hà Nội, bởi ở đó Linh vừa có thể học văn hóa mà cũng có thể được học hát nữa. Rồi trong một lần trường tổ chức thi Miss Đại học Văn hóa, Linh đã được giải nhì Miss Văn hóa và giải nhất phần thi tài năng. Lúc đó cũng vẫn chưa dám nghĩ rằng mình sẽ theo nghệ thuật. Một lần tình cờ có một chị ở khóa trên rủ đi casting ca sĩ cho một công ty, Linh cũng chỉ là đi cùng thôi chứ cũng không định tham gia, được chị ấy khuyến khích, Linh cũng liều mình tham gia và trúng tuyển, và kể từ đó Linh đã thay đổi suy nghĩ. Linh nghĩ rằng liệu đây có phải là cơ hội? Và rồi Linh quyết tâm sẽ theo đuổi đam mê của mình. Thật buồn cười là Linh ước mơ trở thành ca sĩ, nhưng mọi người lại biết đến Linh nhiều hơn ở vai trò diễn viên.

Công ty Linh là công ty đào tạo ca sĩ, vậy cơ duyên nào đưa Linh đến với nghệ thuật thứ bảy?
Cũng là do tình cờ, khi trúng tuyển vào công ty, Linh được học vũ đạo. Trong thời gian ấy, phim Bước nhảy xì-tin tổ chức casting diễn viên mà đòi hỏi diễn viên phải biết nhảy. Thấy mọi người trong công ty đi thì Linh cũng hóng hớt đi theo và được chọn đóng một vai. Sau đó, Linh nhận lời mời vào Sài Gòn tham gia chương trình thực tế “Nốt nhạc ngôi sao”. Trở lại Hà Nội, Linh lại được mời tham gia một vai thứ chính trong phim Tìm lại chính mình.

Bước chân vào nghệ thuật với vai trò là một ca sĩ, nhưng dường như khán giả chỉ biết Linh với vai trò một diễn viên, người mẫu ảnh, người mẫu quảng cáo, vậy bây giờ Linh có còn ý định trở thành ca sĩ?
Ca hát là niềm đam mê lớn trong đời Linh, mỗi lần đi xem ca nhạc, nhìn những ca sĩ đứng trên sân khấu, Linh ước gì mình là họ, Linh thèm được đứng trên đó, cho nên ngoài thời gian đi đóng phim, Linh còn học thanh nhạc và vũ đạo, luyện tập trau dồi bản thân để đến khi có cơ hội chính thức bước lên sân khấu ca nhạc, chắc chắn Linh sẽ không làm cho khán giả thất vọng.

Linh từng nói “điện ảnh còn là miếng cơm của Linh nữa”, như thế có nghĩa là Linh “kiếm cơm” bằng nghệ thuật?
Theo Linh thì mỗi người mỗi nghề, nhưng đều có một mục đích chung là làm việc để kiếm sống và có tiền để trang trải nhu cầu cuộc sống của mình. Với nghệ sĩ cũng vậy, họ cũng không thể vượt qua được áp lực cơm áo gạo tiền nên người nghệ sĩ lao động nghệ thuật ngoài đam mê thì họ cũng vẫn phải kiếm sống như mọi người, thậm chí vất vả hơn rất nhiều (cười) có thực mới vực được đạo mà. Linh thấy mình hạnh phúc hơn khi mình được sống, được lao động với đam mê của mình.

Qua nhiều vai diễn, Linh cảm thấy mình hợp với thể loại vai nào nhất?
Vai diễn nào của mình Linh cũng đều yêu và sống hết mình vì vai diễn đó. Phản diện hay chính diện, Linh đều thích vì trong mỗi một người đều có phần chính diện và phản diện mà. Nhân vật phản diện đằng sau họ cũng có cái đáng thương mà, ai cũng muốn làm người tốt chứ không ai muốn làm người xấu cả. Bởi vậy, không có người tốt hoàn toàn mà cũng không có người xấu hoàn toàn.

Trong phim Chuyện quý bà, Linh vào vai Vy, một cô gái được rất nhiều chàng trai theo đuổi, thế còn ngoài đời, chuyện tình cảm của Linh thế nào?
Híc, không biết có phải vì trong phim được nhiều chàng trai theo đuổi nên ở ngoài đời bị ngược lại hay không nữa. Cuộc sống mà, được cái này thì mất cái kia. Ở trong phim được nhiều người theo đuổi nên ở ngoài phải chịu cô đơn đó (cười).

Mỗi khi vấp ngã hay thất bại, Linh làm thế nào để vượt qua?
Mỗi khi Linh vấp ngã hay thất bại, trước tiên là Linh sẽ tìm một chỗ nào đó không có ai rồi khóc, khóc thật to, khóc cho thỏa mãn mọi ấm ức, khóc chán rồi thì thôi, ngồi đó một mình, không suy nghĩ gì hết để đầu óc trống rỗng rồi khi tỉnh táo hơn thì nhìn lại chính mình xem mình đã sai cái gì. Nhận thức được mình sai thì đứng dậy và bước tiếp. Mỗi lần vấp ngã, Linh rút ra cho mình một bài học để sống tốt hơn.

Những khó khăn mà Linh đã gặp phải khi mới vào Nam? Linh đã làm gì để vượt qua khó khăn đó? Có lúc nào Linh cảm thấy nản chí không?
Lúc đầu, khi mới vào Sài Gòn, Linh gặp nhiều khó khăn lắm. Bỡ ngỡ vì chưa quen môi trường sống, phong cách sống ở Sài Gòn rất khác với ở ngoài Hà Nội. Đường sá thì không biết, nên mỗi lần đi đâu Linh rất sợ bị tắc đường. Nhiều lúc đi đường Linh giật mình vì giờ mình ở đất Sài Gòn rồi, mình phải bắt đầu từ đâu đây. Một thời gian dài Linh hoang mang lo sợ vì không biết mình sẽ bắt đầu từ đâu, phải làm gì,…
Có những lúc hết tiền chỉ ăn bánh mì và uống trà đá cho qua ngày. Những lúc đó Linh chỉ muốn về nhà ăn cơm mẹ nấu thôi. Nhưng rồi bản tính bướng bỉnh và cố chấp trong con người Linh đã chiến thắng nên thà chịu đói còn hơn trở về (cười). Linh đã rất cố gắng và nỗ lực, rồi mọi chuyện cũng đã qua. Hiện tại, công việc của Linh đã tốt hơn. Không còn phải ăn bánh mì và uống trà đá nữa, nhưng Linh sẽ luôn nhớ khoảng thời gian khó khăn đó và cũng cảm ơn khoảng thờ
i gian đó vì như vậy mình mới hiểu và trân trọng những gì mình làm được ngày hôm nay.

 

Lê Quang Thanh Tâm

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới