Thứ Hai ngày 04 tháng 12 năm 2023

Tech MediaOnline

Đánh giá Hệ điều hành Splashtop OS

April 26
07:21 2011

Và chắc bạn cũng đã nghe đến hệ điều hành Chrome OS, một hệ điều hành hoàn toàn dựa trên điện toán đám mây. Tuy nhiên, Chrome OS vẫn chưa chính thức ra mắt.
Bạn đừng lo, nếu bạn đang cần một hệ điều hành như trên thì Splashtop OS chính là cái bạn cần.
Splashtop OS là một hệ điều hành khởi động cực nhanh dành cho laptop, netbook. Sau khi bạn cài đặt hệ điều hành này, bạn có thể vào ngay máy tính của mình chỉ trong vòng vài giây.
Splashtop OS chạy song song với Windows và được cài đặt ngay trên Windows. Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ có thêm một tùy chọn khởi động là vào Splashtop OS. Ngay khi bạn chọn vào Stlashtop OS thì bạn sẽ được đưa ngay vào giao diện của hệ điều hành này.
Tương tự như Chrome OS, Splashtop OS được xây dựng toàn bộ dựa trên một hạt nhân duy nhất là trình duyệt Web Google Chrome. Bạn có thể sử dụng trình duyệt này để lướt Web và sử dụng các ứng dụng điện toán đám mây. Ngoài ra, lẽ dĩ nhiên khi bạn sử dụng Google Chrome là bạn có thể sử dụng thêm các ứng dụng trên chợ ứng dụng Chrome Apps của Google.
Những ưu điểm của Splashtop OS:
Nhanh: Khởi động cực nhanh, chỉ trong khoảng vài giây. Đây là một lựa chọn thay thế Windows nếu bạn chỉ cần mở máy để lướt Web, gửi nhận e-mail và tham gia các mạng xã hội.
Dễ sử dụng: Giao diện sử dụng đơn giản, toàn bộ hệ điều hành chỉ có trình duyệt Chrome, bạn có thể khởi động nhanh vào Windows hoặc tắt máy bằng 2 nút lệnh tương ứng ở bên trái thanh trạng thái ở phía dưới màn hình.
Duyệt Web tiện lợi: Được trang bị đầy đủ “đồ nghề” cho bạn lướt Web bao gồm cả Adobe Flash phiên bản mới nhất.
Có thể cài thêm ứng dụng: Bạn có thể lựa chọn cài đặt thêm giao diện, ứng dụng Web App từ thư viện Chrome Web Store.
Đồng bộ hóa dữ liệu với trình duyệt của Windows: Những bookmark và thông tin kết nối Wi-Fi bạn dùng trên Windows sẽ có đầy đủ khi bạn chuyển sang dùng Splashtop OS.
Tình tùy biến cao: Ở thanh trạng thái, bạn có thể kiểm tra kết nối Internet, chỉnh âm lượng, pin,…
Tính năng động: Bạn có thể thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định bằng công cụ ưa thích, có thể tắt và chuyển qua Windows trong nháy mắt.
Trong thực tế quá trình sử dụng, với máy Dell Vostro 1510, thời gian thông thường để vào Windows 7 Ultima là 1 phút 12 giây. Khởi động vào Splashtop OS chỉ mất 27 giây. Netbook Acer khởi động Windows 7 Home Premium mất 42 giây, nhưng vào Splashtop OS chỉ mất 16 giây. Một tốc độ khởi động đánh kinh ngạc.
Quá trình lướt Web và sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây ( Zoho, Photoshop Online,…) rất mượt mà và trơn tru, tốc độ duyệt rất nhanh. Tuy nhiên, trên máy Dell khi vào mp3.zing.vn nghe nhạc thì chương trình lại không nhận ra được sound card nên không phát tiếng được.
Nói chung, SplashOS là một hệ điều hành dùng để duyệt Web nhanh rất tuyệt vời và tiện dụng. Đặc biệt là dành cho các máy netbook hay tablet chạy Windows 7. Việc khởi động nhanh chỉ là một ưu điểm, ưu điểm thứ hai là tiết kiệm pin. Việc load rất ít ứng dụng và chiếm dụng CPU rất ít, không sử dụng GPU khiến cho Splashtop OS trở thành hệ điều hành siêu tiết kiệm pin. Trong thực nghiệm trên Netbook Acer chạy CPU Atom N270, thông thường chạy Windows 7 máy chỉ chạy trong tầm 3 giờ 40 phút. Khi chạy hoàn toàn bằng Splashtop OS, máy có thể chạy trong vòng 5 giờ rưỡi hơn.
Bạn xem thêm thông tin và tải Splash OS về tại www.splashtop.com/os. Splashtop OS chạy tốt nhất với máy tính xách tay hiệu HP và không tương thích với máy tính bàn chạy CPU AMD.

PHI HẢI

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới