Máy tính bảng (tablet) đang dần trở nên phổ dụng trong đời sống với hàng loạt lựa chọn dành cho người dùng cuối, nổi bật là iPad và gần đây là máy tính bảng dùng hệ điều hành Android. Tuy nhiên, đa phần người sở hữu tablet hiện nay thường bị “hút hồn” với các tác vụ giải trí, xem tin tức mà chưa có thói quen, biện pháp tận dụng thiết bị cao cấp này hỗ trợ công việc. Nhưng nếu là người thường xuyên đi công tác, nhất là qua đường hàng không, tablet sẽ thể hiện rõ sự hiệu quả hơn so với một chiếc laptop cồng kềnh, đặc biệt trong trường hợp “ngựa xe” chật chội. Hơn nữa, hiện tại chiếc máy tính bảng còn được tích hợp những tính năng vốn chỉ có trên các điện thoại thông minh nên có khả năng mở rộng những công việc mà chúng có thể thực hiện.

" />
Thứ Sáu ngày 08 tháng 12 năm 2023

Tech MediaOnline

Dùng máy tính bảng hỗ trợ công việc một cách hiệu quả

April 20
00:00 2011

Liên lạc
Hiện tại, máy tính bảng không được thiết kế để thực hiện cuộc thoại thông qua các mạng không dây. Mặc dù có thể kết nối dữ liệu, nhưng chúng không được trang bị hệ thống phần cứng xử lý tính năng thoại và SMS. Nếu bạn muốn liên lạc với bạn bè, đồng nghiệp khi đi xa với chiếc máy tính bảng, hãy sử dụng các dịch vụ thoại hình (video conference). Cả Google và Skype đều cung cấp dịch vụ miễn phí để thực hiện việc này, thậm chí bạn còn có thể gọi điện thoại hình với bạn bè ngay trong Gmail trên nền Android. Một mẹo nhỏ là hãy tận dụng dữ liệu miễn phí từ các điểm truy cập không dây công cộng, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí sử dụng dịch vụ dữ liệu thông thường. Một giải pháp hiệu quả là MiFi, bạn hãy sử dụng thiết bị nhỏ gọn này để có thể biến sóng 3G thành tín hiệu Wi-Fi. Bên cạnh đó, hệ điều hành Android 3.0 Honeycomb cũng cho phép chia sẻ dữ liệu Internet với các thiết bị khác một cách an toàn (tính năng portable hotspot), giúp bạn tiết kiệm tiền MiFi khi dùng Android tablet. Cả iPad và máy tính bảng Android đều cho phép thực hiện thiết lập mạng riêng ảo VPN nhằm để mã hóa kết nối. Tính năng này rất quan trọng nếu như bạn sử dụng ở các mạng Wi-Fi công cộng. Cuộc thoại qua Skype cũng như bất kỳ ứng dụng nào khác đều được chuyển mạch qua mạng riêng. Bạn cũng có thể sử dụng chuẩn SSL để liên lạc qua email.

Duyệt mail và xử lý dữ liệu
Smartphone có lợi thế về kích cỡ và khả năng cơ động khi nhận e-mail, nhưng máy tính bảng lại tỏ ra vượt trội khi duyệt nội dung e-mail cũng như soạn thảo để gửi phản hồi do lợi thế màn hình lớn mang lại cảm giác dễ chịu hơn nhiều. Bạn cũng có thể sử dụng hệ thống thư điện tử đồng bộ với máy chủ công ty cũng như push mail trên smartphone và cả tablet. Bạn cũng có thể sử dụng tablet để nhận fax trực tuyến thông qua các dịch vụ hỗ trợ như J2.com, dịch vụ sẽ gửi một tập tin ảnh dạng tiff tới e-mail của bạn mỗi khi có fax mới, nhờ đó, bạn có thể duyệt ở bất cứ nơi nào. J2 cũng cho phép bạn gửi lại fax và chuyển e-mail tới các danh bạ khác nhau trên toàn cầu. Evernote cũng là một dịch vụ bạn có thể tham khảo để sử dụng. Công cụ hữu ích này sẽ đồng bộ và lưu lại các ghi chú của bạn, bất kể bạn thực hiện trên nền tảng nào PC, laptop, smartphone hay tablet.


Tìm đường
Các model máy tính bảng hiện nay đều có hệ thống định vị rất tốt, nhất là các tablet sử dụng Android khi hệ điều hành này tích hợp hàng loạt dịch vụ của Google như: Maps, Earth, Latitude và Places. Mặc dù khả năng định vị của smartphone là khá tốt, nhưng bạn sẽ cảm thấy nó không thể sánh bằng tablet, nhờ vào một màn hình đủ rộng để bạn cảm thấy thoải mái khi định vị.

Giải trí, đọc báo và ebook
Đây là những trải nghiệm tuyệt vời nhất mà một chiếc tablet mang lại. Bạn có thể theo dõi hàng trăm chương trình tivi thông qua Wi-Fi hay 3G. Một số dịch vụ như Singbox hay SiriusXM còn cho phép bạn xem các chương trình TV trả phí ở bất cứ nơi đâu, hỗ trợ cả Android và iOS với chất lượng hình ảnh sắc nét. Mặc dù không sánh bằng Kindle ở khả năng hỗ trợ đọc sách điện tử, nhưng tablet lại có thể giúp bạn đọc được sách báo màu. Có thể nói, hiện nay không thiết bị nào hỗ trợ các tác vụ giải trí như đọc sách, tạp chí xem TV tất cả trong một tiện dụng như tablet.

Điều khiển máy tính từ xa
Cả iPad và Android Tablet đều hỗ trợ điều khiển máy tính từ xa nhờ vào hàng loạt ứng dụng miễn phí. Bạn có thể dùng GotomyPC hoặc Phonemypc để lấy dữ liệu hoặc tùy chỉnh máy tính của mình. Máy tính bảng đang trở thành công cụ giải trí hiệu quả, đồng thời cũng là thiết bị hữu dụng trong công việc. Tuy nhiên, một điều lưu ý là bạn không nên quá lệ thuộc vào thiết bị này và biến nó thành một kẻ giết thời gian. Thay vào đó, sử dụng vào mục đích hiệu quả, tablet sẽ trở thành thiết bị thực sự hữu ích và đắc lực trong công việc.

KHẢI MINH (Theo Forbes)

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới