Thứ Hai ngày 04 tháng 12 năm 2023

Tech MediaOnline

Đánh giá Firefox 4.0

April 16
03:01 2011

Theo đúng như kế hoạch đã được công bố trước, ngày 22-3 vừa qua, Mozilla đã chính thức phát hành phiên bản chính thức của trình duyệt Mozilla Firefox 4, trình duyệt nắm thị phần thứ hai sau Internet Explorer. Chỉ trong vòng 1 ngày đầu tiên, trình duyệt này đã có được 5 triệu lượt download, hơn hẳn con số 2,65 triệu lượt tải của Internet Explorer 9, chứng tỏ sức hút nó vẫn còn lớn mặc dầu đang bị cạnh tranh gay gắt bởi Google Chrome.

Firefox 4.0 sở hữu một loạt tính năng năng mới, bao gồm các tùy chọn bảo mật mới, tải nhanh hơn và JavaScript, hỗ trợ một loạt các tiêu chuẩn mới bao gồm video WebM và đồ họa WebGL 3D. Mozilla rất hy vọng phiên bản này có thể giúp hãng giữ vững vị trí trước sự cạnh tranh rất gay gắt của hai đối thủ lớn là Safari 5 và Chrome 10.

Điều đầu tiên thay đổi của firefox 4 là giao diện. Giao diện Firefox đã đẹp, tối giản và gọn hơn, có thanh tiêu đề trong suốt và thanh trạng thái ẩn rất thích hợp với giao diện Aero của Windows 7. Firefox 4 cũng loại bỏ hoàn toàn thanh menu và chỉ giữ lại 3 nút nhấn trên giao diện: nút Home, Back và Forward. Nút nhấn thực hiện các tùy chọn của chương trình (tạm gọi là nút Firefox) màu cam được đưa lên vị trí cao nhất, thanh tiêu đề của cửa sổ, ngang với các thẻ tab. Tuy nhiên, Firefox 4 vẫn chia riêng thanh địa chỉ và thanh tìm kiếm, không tích hợp làm một như các trình duyệt khác. Thanh bookmark cũng bị thay thế bằng nút duy nhất để truy cập vào các dấu trang. Phiên bản này của Firefox cũng hỗ trợ hoàn toàn các chức năng của Windows 7 như: găm Website vào taskbar, jumplist, preview pannel,…

 

 

Một trong những điều khiến người dùng yêu thích Firefox là các phần bổ sung. Phiên bản mới nhất của trình duyệt này cũng kèm theo một chức năng quản lý trình bổ sung rất tiện dụng và hữu ích.

Một tính năng khá đặc biệt trong phiên bản này là tính năng Sync, cho phép bạn đồng bộ các thiết lập, lược sử, bookmark của Firefox với server của Mozilla. Chỉ cần một tài khoản của Sync, bạn có thể dễ dàng truy cập các dữ liệu duyệt Web của mình ở bất kỳ nơi đâu, với bất kỳ thiết bị nào (PC, tablet, di động,…)

 

 

Firefox 4 cũng tích hợp chức năng duyệt Web bảo mật cao cấp ngăn chặn không cho các Website theo dõi người truy cập.

Điều đặc biệt khá hay nữa với các người dùng Việt Nam là phiên bản 4 của trình duyệt này được Việt hóa hoàn toàn giao diện một cách rất hoàn chỉnh. Chương trình cũng chạy rất tốt

+ Một số đánh giá kỹ thuật:

– Một trong những đánh giá quan trọng một trình duyệt hiện nay là khả năng hỗ trợ HTML5. Sử dụng công cụ đánh giá của http://html5test.com, Firefox 4 được 255 điểm và 9 điểm cộng, một con số khá cao khi so với IE9 chỉ được 130 điểm và 5 điểm cộng, điều này chứng tỏ Firefox 4 hỗ trợ HTML 5 tốt hơn IE9.

– Thử nghiệm đo tốc độ bằng engine Sun Spider thì Firefox 4 vẫn thua IE9 (Firefox 4 chạy hết thử nghiệm trong khoảng thời gian 381ms (mili giây), trong khi IE9 chỉ mất 360ms.

– Thử nghiệm khả năng render bằng Engine Acid3 thì Firefox 4 nhỉnh hơn IE9 (Firefox đạt 97/100 trong khi IE9 chỉ đạt 93/100), tuy nhiên vẫn thua Google Chorme khi Chrome đạt đến 99/100).

– Trên cùng một hệ thống, cùng lúc dùng IE9 và Firefor 4 mở 5 trang Web như nhau. Firefox chỉ sử dụng một tác vụ duy nhất và chiếm khoảng 384MB RAM, 5% CPU. Trong khi đó IE9 sử dụng 5 tác vụ khác nhau và chiếm khoảng 500MB RAM, 3% CPU.

Kết luận thử nghiệm: Thực hiện nhiều lần các thử nghiệm đều cho thấy Firefox phiên bản 4 nhanh khoảng gấp 4-6 lần so với bản 3.6 tuy nhiên vẫn chưa được vượt qua mặt IE9 và Chorme 10. Tuy nhiên, phiên bản này Firefox đã ít chiếm dụng tài nguyên hơn, đẹp và mượt mà hơn, hỗ trợ phần bổ sung tốt hơn, hoàn toàn có khả năng chiếm thị phần từ tay IE hoặc Chorme.

Bạn tải Firefox 4 từ địa chỉ: www.mozilla.com/vi/firefox.

PHI HẢI

 

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới