Đã có thời kỳ Microsoft cùng hệ điều hành Windows Mobile tạo nên một làn sóng sử dụng thiết bị trợ giúp cá nhân (PDA) trên toàn thế giới. Cả Microsoft cũng như HTC đã từng ghi dấu ấn trên hàng loạt các thiết bị PDA phone (hay PocketPC phone) nổi tiếng một thời. Nhưng sau đó, Windows Mobile bị thoái trào, để các hệ điều hành di động mới tung hoành, nhất là trong giới tiêu dùng trẻ. Giờ đây, Microsoft đã tự làm mới mình bằng hệ điều hành Windows Phone 7 với nhiều kỳ vọng trên thị trường smartphone hiện nay. Một trong số những mẫu điện thoại WP7 đầu tiên của HTC chính là HD7, một chiếc máy cao cấp và đa năng.

" />
Thứ Năm ngày 18 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

HTC HD7 và sự trở lại của "gã khổng lồ" Microsoft

April 05
00:00 2011

Thiết kế sang trọng
Phong cách của HD7 mang đậm chất đặc trưng của dòng điện thoại HD cao cấp của HTC. Với HD7, HTC đã thiết kế theo kết cấu truyền thống, không sử dụng dạng “nguyên khối” như sản phẩm Desire HD. Máy có thể tháo nắp phía sau và nâng viên pin lên để gắn thẻ SIM vào máy rất dễ dàng. Thiết kế của máy khá chắc chắn, kiểu dáng ấn tượng với màn hình LCD rộng tới 4,3 inch độ phân giải 480 x 800 pixel. Phía dưới màn hình là các phím cảm ứng hỗ trợ khả năng rung phản hồi. Máy cũng có thêm phím tắt cho việc chụp ảnh cũng như tăng giảm âm lượng. Cũng giống một vài sản phẩm trước đây, HTC trang bị cho HD7 một chân chống bằng thép cứng để dựng nghiêng máy khi xem video. Mặt sau của máy nổi bật với máy chụp ảnh 5 megapixel cùng hai đèn LED flash trợ sáng.

Giao diện mới cho hệ điều hành Windows Phone 7
Dựa trên ý tưởng giao diện của dòng máy giải trí Zune HD, Windows Phone 7 đã kế thừa bộ giao diện Metro UI với thiết kế trải dài dạng pa-nô trong từng tính năng của máy. Nổi bật bên ngoài là các ô vuông dạng mảnh ghép (Live Tile) đại diện cho từng mục tính năng như People (trạng thái của bạn bè), mạng và cuộc gọi, tin nhắn, e-mail, lịch làm việc. Dù đơn giản nhưng các mảnh ghép này lại rất hữu dụng trong việc thông báo cho bạn những trạng thái như: cuộc gọi nhỡ, tin nhắn, e-mail chưa đọc hay cuộc hẹn gần nhất. Mỗi một ô vuông là tổ hợp các Hub dựa trên ý tưởng mang tất cả nội dung vào một để sử dụng và tương tác. Có tất cả 6 Hub gồm: People, Pictures, Games, Music + Video, Marketplace, Office,…
HTC luôn có những đặc trưng cho riêng mình ở khâu thiết kế giao diện, và HD7 cũng không phải là ngoại lệ. Do không có thiết kế dạng HomeScreen tùy biến widget như Android nên HTC tạo ra HTC Hub cung cấp giao diện đồng hồ và thời tiết quen thuộc.

Trải nghiệm
Chất lượng màn hình HTC HD7 được đánh giá tốt hơn khi sử dụng ở ngoài trời nắng, góc nhìn rộng và không bị mất khả năng thể hiện màu sắc. Âm thanh cũng là điểm mạnh của HD7 nhờ công nghệ SRS và Dolby, khả năng hiệu chỉnh equalizer dễ dàng. Máy chụp ảnh 5 megapixel với đèn LED flash kép cho chất lượng ảnh khá tốt, mặc dù trong điều kiện thiếu sáng chưa ấn tượng.
Dễ nhận thấy điểm mạnh trên HTC HD7 là khả năng kết nối, chỉ vài phút thiết lập là bạn có thể hoàn tất việc kết nối với máy chủ Exchange nổi tiếng của Microsoft giúp truy xuất dữ liệu về e-mail, danh bạ, lịch làm việc. Máy cũng hỗ trợ các tài khoản như: Facebook, Gmail, Yahoo, Windows Live. Trong đó, Windows Live là tài khoản quan trọng nhất, đây sẽ là tiền đề giúp cho người dùng kết nối với hệ thống dịch vụ của Microsoft như Office Web, chợ ứng dụng Marketplace, kho nhạc số của Zune. Mục People nắm bắt và cập nhập những trạng thái của người thân thông qua các tài khoản đã lưu.
Các tính năng giải trí của HD7 gồm nhạc và trò chơi. Tại Hub Music, người dùng có thể truy cập vào dịch vụ Zune Pass, tìm kiếm và tải về các bài hát, các đoạn phim qua kết nối Wi-Fi hay 3G. Tích hợp với Xbox Live, Game hub là nơi chứa một hình tượng avatar thu nhỏ của cá nhân (thiết kế 3D), các game Xbox Live và thành tích chơi game, tin nhanh, v.v…
Chợ ứng dụng Marketplace trên HD7 với apps, music, game. Ứng dụng văn phòng Office cũng là một điểm mạnh trên WP7, phần ghi chú OneNote đồng bộ trực tiếp lên máy chủ của Microsoft và phần mềm trên desktop.
Nhìn chung với một chiếc máy cấu hình mạnh và đầy đủ tính năng như HD7, thời gian sử dụng trung bình với mạng 3G từ 1,5-2,5 ngày sẽ được đáp ứng tùy vào mức độ sử dụng của người dùng như: lướt Web, sử dụng e-mail, thời lượng đàm thoại hay các tác vụ nghe nhạc hoặc xem phim.

 

LÊ THANH

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới