Thứ Bảy ngày 04 tháng 2 năm 2023
Thứ Bảy ngày 04 tháng 2 năm 2023

Tech MediaOnline

Đi chợ Software: Những dịch vụ điện toán đám mây nổi tiếng nhất thế giới

March 20
00:00 2011

Dịch vụ văn phòng trực tuyến – Zoho và Offile Live
Dịch vụ văn phòng trực tuyến (online office) có thể được hiểu như một bộ phần mềm xử lý văn bản, bảng tính, trình diễn chạy trên nền Internet. Khi nhắc đến dịch vụ văn phòng trực tuyến, người ta thường nghĩ ngay đến Google Docs, vì nó không những xuất hiện rất sớm, được PR, quảng cáo rất kỹ mà còn vì chính Google Docs đã mở ra trào lưu xây dựng các dịch vụ văn phòng trực tuyến. Tuy nhiên, Google Docs đã làm không tốt nhiệm vụ của mình: khả năng hỗ trợ file còn kém, ít chức năng và giao diện quá buồn chán. Do đó, Google Docs đã phải chịu xếp thứ 3 sau Zoho và Office Live.

Zoho (http://www.zoho.com) là một dịch vụ văn phòng trực tuyến gần như hoàn hảo về mặt chức năng và cũng đồng thời cực kỳ tiện lợi khi sử dụng. Dịch vụ cung cấp cho bạn 28 dịch vụ chia thành 3 mục: tiện ích văn phòng, tiện ích kinh doanh và dịch vụ làm việc nhóm. Dịch vụ này hiện có hơn 3 triệu người sử dụng và được các tạp chí như: PC World, The Economist, New York Times, Time,… bình chọn là dịch vụ trực tuyến hấp dẫn nhất. Với tài khoản miễn phí, bạn có được e-mail, xử lý file office, chat, sắp xếp lịch, viết blog,… với tài khoản có phí, bạn có thể làm hồ sơ tuyển dụng, quản trị khách hàng, làm wiki cho công ty,…

Office Live (http://www.officelive.com/en-Us) có thể được xem là một bộ Microsoft Office chạy trên nền Web. Chương trình cung cấp cho bạn 5 tính năng: Word, Excel, PowerPoint, OneNote và xử lý hình ảnh trên Skydrive. Giao diện làm việc của chương trình y như giao diện làm việc của bộ Microsoft Office. Chỉ với một tài khoản sử dụng dịch vụ, bạn sẽ có thêm 10GB dung lượng lưu trữ trực tuyến. Tuy nhiên, Office Live chạy chậm chạp và ít chức năng hơn Google Docs và Zoho.

Dịch vụ xử lý ảnh trực tuyến: Picnik và Photoshop Online
Hiện nay đa số các dịch vụ lưu trữ ảnh trực tuyến đều có chức năng chỉnh sửa và xử lý ảnh. Tuy nhiên, đa phần các chức năng đó đều quá đơn giản và không thể đáp ứng nổi yêu cầu ngày càng cao của người sử dụng. Do đó, nếu xét đến dịch vụ xử lý ảnh trực tuyến thì hiện nay, có lẽ chỉ có Picnik và Photoshop Online là đáng quan tâm hơn cả.
Picnik (http://www.picnik.com): Ban đầu đây là dịch vụ được phát triển bởi một hãng độc lập nhưng ngay sau khi nó nổi tiếng, Google đã chính thức mua lại Picnik. Dịch vụ này hỗ trợ giao diện tiếng Việt, với tài khoản miễn phí, bạn sẽ bị giới hạn khá nhiều về dung lượng và chức năng biên tập. Tuy nhiên chỉ với 2,08 USD/tháng, bạn sẽ có trong tay một dịch vụ biên tập ảnh mạnh mẽ với đủ loại tính năng từ chỉnh sửa ảnh, tạo ảnh ghép, lồng khung ảnh, áp hiệu ứng đặc biệt và một không gian lưu trữ ảnh khổng lồ. Picnik cũng cung cấp chức năng giúp bạn chia sẻ ảnh nhanh lên các mạng xã hội.Photoshop Online (www.Photoshop.com): Dịch vụ chỉnh sửa ảnh trực tuyến của hãng Adobe vừa được nâng cấp và chia thành 3 chức năng riêng biệt: Photoshop Express Editor (chỉnh sửa ảnh), Photoshop Express Style Match (biên tập ảnh) và Photoshop Express Organizer (quản lý ảnh trực tuyến). Đăng ký một tài khoản miễn phí sẽ cho phép bạn có 2GB dung lượng lưu trữ và có thể sử dụng cả 3 chức năng trên hoàn toàn miễn phí. Dịch vụ này tuy ít chức năng và khó sử dụng hơn Picnik, nhưng lại khá mạnh ở mặt chỉnh sửa ảnh. Các công cụ chỉnh sửa ảnh của dịch vụ này rất gần gũi với các công cụ của phần mềm Adobe Photoshop.

Dịch vụ sao lưu và lưu trữ trực tuyến
Cùng với nhu cầu xử lý file văn phòng, xử lý ảnh trực tuyến, nhu cầu tạo một bản sao dữ liệu và lưu trữ file trên mạng để dễ dàng truy cập đang tăng trưởng rất nhanh. Các dịch vụ sao lưu và lưu trữ file hiện đang mọc ra như nấm trên Internet. Chọn một dịch vụ có uy tín, có tiềm năng, hỗ trợ nhiều chức năng rất quan trọng vì chắc bạn không muốn dữ liệu của mình biến mất khi công ty cung cấp dịch vụ phá sản. Hiện nay, SugarSync và Dropbox là hai dịch vụ không những có tiềm năng kinh tế, được khách hàng ủng hộ mà còn là hai dịch vụ được đánh giá cao nhất về mặt tính năng.


SugarSync (www.sugarsync.com): Dịch vụ này liên tục được người dùng và các tạp chí nước ngoài đánh giá là số 1 trong lĩnh vực sao lưu và lưu trữ trực tuyến. Dịch vụ cho phép bạn sao lưu, đồng bộ dữ liệu ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nào và bất kỳ thiết bị nào. Dịch vụ này hỗ trợ 3 hệ điều hành máy tính (Windows, Linux, Mac) và 6 hệ điều hành di động (iOS, Rim OS, Android, Windows Mobile, Symbian và các hệ điều hành hỗ trợ Java). Dịch vụ cũng cung cấp cho bạn công cụ quản lý file, chia sẻ file,… Dịch vụ còn cho phép bạn chỉnh sửa một số file ngay trong giao diện chương trình, chơi file media, chia sẻ dữ liệu với mạng xã hội.


Dropbox (www.dropbox.com): Đây là dịch vụ sao lưu dữ liệu đơn giản nhất. Bạn tải chương trình về máy tính hoặc di động (hiện Dropbox không hỗ trợ Windows Mobile, Symbian và Java), chương trình này sẽ cho phép bạn đồng bộ dữ liệu với dịch vụ sao lưu trực tuyến. Khi bạn cần sử dụng dữ liệu nào, bạn lại mở giao diện chương trình để sử dụng. Do quá đơn giản nên chương trình cũng có nhiều hạn hẹp về chức năng. Tuy nhiên, nó hoạt động khá nhanh, ổn định.

Lan Thư


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share