Đại hội Di động Thế giới (Mobile World Congress – MWC) 2011 diễn ra tại thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) từ ngày 14 đến 17-2-2011 là nơi gặp gỡ của hơn 50.000 khách là chuyên gia trong ngành viễn thông đến từ hơn 150 nước. Tại đây, 1.300 công ty có sản phẩm liên quan đến công nghệ di động sẽ trưng bày các sản phẩm mới nhất.

" />
Thứ Năm ngày 18 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Ngày hội công nghệ di động Barcelona 2011: Tiến tới một thế giới di động băng rộng thế hệ thứ 4

March 05
00:00 2011

1. Trong chương trình nghị sự của MWC 2011, ban tổ chức đã xác định 3 nhiệm vụ quan trọng, đó là: đánh giá tương lai của công nghệ di động, những giải pháp và ứng dụng trên môi trường di động toàn cầu, những cơ hội kinh doanh cho các nhà sản xuất và kinh doanh mạng di động.

 


Trong ngày đầu tiên diễn ra đại hội, Hiệp hội Di động Toàn cầu – GSMA (có mặt tại 219 quốc gia, hơn 800 thành viên là các nhà khai thác mạng và hơn 200 công ty sản xuất phần cứng, phần mềm, kinh doanh các giải pháp và ứng dụng trên nền di động) đã chủ trì hội thảo về tương lai của mạng di động. Dan Warren, Giám đốc kỹ thuật cao cấp của GSMA cho rằng, công nghệ di động trong năm 2011 và trong tương lai chính là Long Term Evolution (LTE) hay còn được gọi là thế hệ mạng 4G. Thực ra, công nghệ di động này đã được Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) đánh giá cao từ 5 năm trước, nhưng lúc đó công nghệ này còn tồn tại trên phòng thí nghiệm của các nhà sản xuất. LTE là công nghệ di động thế hệ thứ tư cho phép tải dữ liệu về với tốc độ 100Mb/s, kết nối IP liên tục và có tính tương tác cao cũng như tạo điều kiện để phát triển các ứng dụng tiên tiến, làm giảm thời gian trễ gói. Trong thời gian diễn ra MWC 2011, có buổi trình diễn về giải pháp này trên nền công nghệ LTE.
Tại MWC, công nghệ LTE được mổ xẻ, phân tích trên nền thiết bị đầu cuối của hãng LG, mạng lõi của Alcatel – Lucent và nhà mạng Verizon. Trên thế giới, mạng LTE đã được các nhà mạng đưa vào kinh doanh. Theo số liệu mới nhất của GSMA, hiện có 18 mạng LTE đang hoạt động trên toàn cầu. Dự kiến vào cuối năm nay (2011) sẽ có thêm 55 nhà khai thác mạng triển khai công nghệ này. Giới công nghệ di động đánh giá, năm 2011 sẽ là năm mở đầu của công nghệ di động LTE.


2. MWC 2011 còn chứng kiến những sự kiện được giới lãnh đạo công nghệ di động toàn cầu đánh giá cao. Điểm nhấn đầu tiên là quan hệ hợp tác giữa Nokia và Microsoft. Không quá khó để nhận biết rằng, mối quan hệ này là nền tảng để Nokia phát triển những chiếc điện thoại di động chạy trên nền tảng hệ điều hành mới nhất của Microsoft dành cho dòng điện thoại smartphone, đó là Windows Phone 7. Từ quan hệ này, theo giới quan sát, Nokia sẽ xem xét lại mối quan hệ của mình với Google mà mục đích không khác là sử dụng hệ điều hành Android. Cú bắt tay giữa Nokia và Microsoft đã làm người sử dụng điện thoại di động hoan hỉ, không còn trách cứ Nokia vốn được xem là “kẻ bảo thủ vĩ đại” khi khư khư ôm lấy hệ điều hành Symbian chạy từ dòng thấp cho đến dòng cao. Tuyệt nhiên không nghe nhà sản xuất số 1 thế giới này nói gì về hệ điều hành MeeGo mà trong năm ngoái hãng đã “gần xa” nói tới với kỳ vọng sẽ tạo ra thế cạnh tranh với Android, Bada hay Windows Phone 7.

3. Giới quan sát thị trường kinh doanh di động trên toàn cầu chú ý khi lần đầu tiên Samsung đã có những phát ngôn khá mạnh mẽ về chiến lược phát triển sản phẩm và cạnh tranh thị phần với đối thủ số 1 – Nokia. Nokia hiện đang nắm giữ vị trí hàng đầu thế giới về sản phẩm điện thoại di động, nhưng các quan chức Samsung đã khẳng định rằng, trong năm 2011, Samsung sẽ cho Nokia “biết tay” và còn đặt ra mốc thời gian là 3 năm sau (2014) sẽ vượt qua ngôi vị số 1 của Nokia.


Bên cạnh những sản phẩm phổ thông, Samsung dự định phát triển dòng sản phẩm điện thoại thông minh, máy tính bảng “lai” phone… với kế hoạch chiếm 50% tổng sản lượng của hệ thống nhà máy sản xuất điện thoại di động của Samsung trên toàn cầu. Hai nhà máy sản xuất điện thoại di động của Samsung tại Trung Quốc và Việt Nam trong năm 2011 sẽ tăng công suất. Hiện tại, ba nhà máy của Samsung tại Trung Quốc chiếm khoảng 60% tổng sản lượng của Samsung. Dù mới đi vào sản xuất gần 18 tháng, nhưng nhà máy của Samsung tại Việt Nam đã chiếm khoảng 15% sản lượng của Samsung toàn cầu, nhà máy tại Brazil sẽ là 6%, nhà máy ở Ấn Độ khoảng 5%. Phần còn lại là năng lực của hai nhà máy Samsung đặt tại Hàn Quốc. Họ tin rằng, với hệ thống nhà máy như vậy, không quá khó để soát vương miện của Nokia đã giữ từ nhiều năm nay.

4. Một vấn đề cũng được các chuyên gia GSMA quan tâm là an toàn cho thiết bị điện thoại di động. Trong MWC 2011 sẽ có hội thảo “Đảm bảo một tương lai an toàn cho môi trường di động”. Các diễn giả sẽ trình bày về các mối đe dọa hiện tại cho điện thoại di động và những dự báo cho sự phát triển các kỹ thuật bảo mật an ninh di động.

Hoàng My – Phương Danh

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới