Trong quá trình lịch sử phát triển máy tính, PC hay còn gọi là máy tính để bàn được tạo ra để đáp ứng nhu cầu tính toán và xử lý dữ liệu của con người. Nhưng theo thời gian, người ta ngày càng có nhu cầu cao hơn là những thiết bị tính toán đó phải có khả năng dễ dàng di chuyển. Từ đó, máy tính xách tay, hay còn gọi là laptop ra đời. Nhưng laptop vẫn còn quá nặng nề và thời gian sử dụng pin không được lâu nên khả năng di chuyển vẫn còn hạn chế. Do đó, Intel đã phát triển riêng một dòng vi xử lý gọi là Atom để mở ra kỷ nguyên máy Netbook – một loại máy tính giống laptop, nhưng có tính di động cao và chủ yếu phục vụ cho nhu cầu làm việc trên Net. Năm 2007, cùng với thương hiệu Eee PC, ASUS đã kích hoạt thị trường Netbook, những máy tính xách tay nhỏ gọn, pin dùng lâu và khả năng kết nối Internet tốt.

" />
Thứ Hai ngày 04 tháng 12 năm 2023

Tech MediaOnline

Năm 2011 năm bùng phát của máy tính bảng

February 05
00:00 2011

Tuy nhiên, lòng người là một cái túi không đáy. Có được Netbook, người ta vẫn mong chờ một thiết bị nhỏ gọn hơn, pin lâu hơn, nhưng vẫn có những khả năng tính toán tương đương.
Vào tháng 3-2010, CEO của Apple, Steven Jobs đã giới thiệu một thiết bị mà theo ông – “Chưa từng có trước đó” – iPad, máy tính bảng đời mới nhất của Apple, chạy hệ điều hành iOS chung với điện thoại iPhone. Thiết bị này đã kéo theo nó một cơn sốt về trào lưu máy tính bảng. Đó là lý do tại sao Siêu Thị Số lại có bài viết này: Năm 2011, năm của máy tính bảng.
Máy tính bảng của Apple có kích thước cực kỳ nhỏ gọn, 9,7 inch và chỉ nặng 680g cho phiên bản Wi-Fi. Thời lượng dùng pin của máy xấp xỉ 10 giờ đồng hồ. Máy cho phép bạn xem phim, nghe nhạc, duyệt Web và thực hiện cả các thao tác văn phòng như: xử lý văn bản, bảng tính, file trình diễn,… Oops! Một thiết bị điện toán cầm tay tuyệt vời.
Tuy nhiên, khái niệm máy tính bảng đầu tiên đã được đưa ra vào năm 2001 bởi Microsoft. Theo Bill Gates, nhà sáng lập Microsof, máy tính bảng là máy điện toán cá nhân hỗ trợ nhập liệu bằng bút viết thông qua màn hình cảm ứng. Đó cũng là định nghĩa đầu tiên và thông dụng nhất của máy tính bảng – Tablet PC.
Sau định nghĩa đó thì hàng loạt các hãng sản xuất lớn trên thế giới đã cho ra mắt những máy tính bảng đầu tiên của mình: một máy tính xách tay có kích cỡ nhỏ (khoảng 12 – 13,3 inch) và màn hình có khả năng cảm ứng điện trở, cho phép người dùng nhập liệu bằng bút. Trong đó, hãng sãn xuất “máu” với máy tính bảng nhất là HP với dòng sản phẩm mang series TX. Ngày nay, ở Việt Nam bạn có thể rất dễ dàng tìm kiếm các máy tính bảng kiểu cũ Tablet này của HP. Nó không hề khác gì với các laptop không thường ngoài việc màn hình có thể cảm ứng được. Vào năm 2005 thì Microsoft chính thức tung ra phiên bản hệ điều hành đầu tiên dành cho máy tính bảng Windows XP Tablet PC Edition.
Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực của Microsoft và các nhà sản xuất phần cứng, người tiêu dùng vẫn không mấy mặn mòi lắm với các dòng Tablet này. Với một mức giá gấp đôi các máy laptop có cùng cấu hình và chỉ có thêm mỗi màn hình cảm ứng. Họ cảm thấy không đáng để mua chúng. Và các dòng sản phẩm Tablet dần dần biết mất khỏi các kệ bán hàng. Tablet PC là một dòng sản phẩm thất bại của cả Microsoft lẫn các hãng phát triển phần cứng.
Steven Jobs cùng với slogan của ông: Suy nghĩ khác biệt, đã không cố gắng khôi phục lại một khái niệm thất bại của Microsoft. Ông đã cho ra đời một khái niệm mới: Máy tính bảng dạng Pad. Một máy tính bảng dạng Pad không chỉ cần có màn hình cảm ứng, mà nó không được phép có bàn phím dính liền. Cảm ứng nó phải thật nhạy và giá cả phải hợp lý. Điều quan trọng nhất của khái niệm Pad của Steven Jobs là một Pad phải chạy một hệ điều hành di động. Một hệ điều hành nhanh, nhạy, tối giản, tích hợp chặt chẽ với phần cứng và tối ưu cho màn hình cảm ứng.

Và thực tế giống như iPhone từng gây bùng nổ thị trường smartphone, với iPad, Apple và Jobs đã lay chuyển cả thế giới với khái niệm máy tính bảng mới. 300.000 chiếc iPad được bán ra trong tuần lễ đầu tiên, 2 triệu máy bán ra trong 2 tháng đầu tiên.
Không để mất phần ngon, nhiều hãng phần cứng đã cho ra đời hàng loạt máy tính bảng đời mới có khái niệm y chang với khái niệm Pad của Apple với nhiều cái tên khác nhau như: ASUS Eee Pad, Samsung Galaxy Tab, WePad,… Các sản phẩm này chỉ khác với iPad một chút về ngoại hình, một số cổng giao tiếp và chạy hệ điều hành Android – một hệ điều hành di động đối trọng với iOS. Trong số các đối thủ này, tại Việt Nam đáng chú ý nhất là Samsung Galaxy Tab, được bán chính thức từ tháng 11-2010 với mức giá khoảng 15 triệu.


So với iPad thì Galaxy Tab có kích thước nhỏ hơn, kích cỡ đường chéo 7 inch và kích thước thực tế chỉ hơn một nửa iPad một chút, trọng lượng cũng chỉ ở mức 385g, bằng phân nửa của iPad. Điểm vượt trội của Tab với iPad là khả năng hoạt động đa nhiệm, khả năng gọi điện, camera tích hợp, kết nối USB, HDMI out. Tuy nhiên, thiết bị này của Samsung lại hoạt động khá nặng nề, chậm, thời lượng dùng pin không bằng iPad; cái quan trọng nhất là cảm ứng của thiết bị cũng không nhạy bằng iPad.
Sau khi xem đến đây, chắc bạn sẽ đặt ra câu hỏi cho Siêu Thị số: Vậy tôi nên mua chiếc máy tính bảng nào? Apple iPad hay Galaxy Tab hay một thiết bị khác?

Siêu Thị Số nghĩ rằng, trước khi đặt câu hỏi nên mua máy tính bảng nào, bạn nên đặt câu hỏi là bạn có cần mua một máy tính bảng hay không? Và mua chúng để làm gì?
Nếu bạn muốn mua một máy tính bảng chỉ để xem phim, nghe nhạc? Thành thật mà nói thì nghe nhạc, xem phim trên iPad không hay hơn trên iPod Touch có mức giá bằng 1/4 iPad đâu. Dù có màn hình lớn hơn, nhưng 10 inch của iPad vẫn không đủ lớn để bạn có thể thưởng thức một bộ phim thoải mái. Nếu bạn xem một bộ phim trên iPad hết 2 giờ rưỡi liên tục thì tôi e rằng mắt bạn sẽ bị nguy hiểm sau chục lần làm như thế. Nếu bạn chia bộ phim đó thành nhiều lần xem thì bạn sẽ làm hỏng nội dung bộ phim đó. Nếu dùng nó để xem một clip nhạc vài phút thì loa ngoài của iPad khá tệ. Mọi chuyện còn tệ hơn với Galaxy Tab, màn hình chỉ bằng phân nửa iPad và chất lượng âm thanh cũng thua.

Mua máy tính bảng để đọc sách? Ở Việt Nam, thiết bị đọc sách điện tử Kindle của Amazon được bán với giá chỉ có 4 triệu đồng bằng 1/3 so với iPad. Nhưng với Kindle, bạn có thể đọc sách liên tục hơn 4 giờ mà không nhức mắt, đọc sách ngoài trời nắng, iPad không làm được 2 điều này.
Lời khuyên của Siêu Thị Số là bạn chỉ nên mua một máy tính bảng phục vụ cho công việc của mình. Lúc đó, nó sẽ đáng tiền hơn. iPad, Tab hay các dạng Pad khác có khả năng hỗ trợ rất tốt các file ghi chú, file văn phòng, file hình ảnh, trình diễn, các ứng dụng xử lý dữ liệu,… nó giúp bạn dễ dàng làm việc ở nhiều nơi mà không cần các laptop cồng kềnh. Các máy tính bảng dạng Pad rất thích hợp cho phóng viên, những người hay đi họp hành, nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, học sinh tiểu học, THCS.
Các tính năng giải trí chỉ là phụ.
Còn việc chọn iPad hay Galaxy Tab hay một máy tính bảng dạng khác là tùy thuộc vào thói quen sử dụng của bạn. Bạn thích một máy tính bảng đa năng, làm được nhiều việc thì nên chọn Tab hoặc các thiết bị khác chạy Android. Bạn sẽ chọn iPad khi bạn muốn một trải nghiệm tuyệt vời nhất cho việc duyệt Web, duyệt ảnh, giải trí và âm nhạc.
Xin mời các bạn tham khảo sơ qua bảng điểm của CNET, chuyên trang công nghệ số 1 thế giới khi so sánh giữa iPad 3G và Galaxy Tab.

Ngọc Lan

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới