Những sản phẩm và xu hướng mới trong năm 2011 sẽ kiến tạo những trải nghiệm điện toán hoàn toàn mới rộng khắp. Với tư cách là ngưởi sử dụng, chúng ta sẽ có một sự lựa chọn giữa vô vàn các thiết bị và công nghệ khác nhau có thể đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho mục đích sử dụng của mình. Những công nghệ mà chúng ta có thể thấy trong năm 2011 sẽ là những sản phẩm thông minh hơn, mạnh mẽ hơn và hữu ích hơn nữa.

" />
Thứ Hai ngày 04 tháng 12 năm 2023

Tech MediaOnline

Intel's 2011 Technology Predictions: Dự báo của Intel về những xu hướng công nghệ năm 2011

February 05
00:00 2011

Trải nghiệm Smart TV trở thành sự thực

Thị trường tivi thông minh Smart TV sẽ xuất hiện thêm một lượng lớn các mẫu TV và đầu kỹ thuật số (set-top-box) với nhiều công ty điện tử tiêu dùng khác tham gia. Intel đã sẵn sàng cho thị trường này với dòng vi xử lý Atom CE và E. Đến cuối năm 2011, các công ty này sẽ có thể đánh giá được sự chấp nhận của người tiêu dùng với sản phẩm Smart TV thế hệ mới thông minh hơn, tương tác hơn và biết làm nhiều thứ hơn.

1. Máy tính bảng – “sự lai tạp”
Điện toán máy tính bảng trong rất nhiều form factor và hệ điều hành sẽ xuất hiện tràn ngập thị trường. Chúng ta sẽ còn có thể thấy những thiết bị hybrid (lai) mới, được tạo nên từ sự kết hợp giữa Netbook với máy tính bảng, giống như nguyên mẫu của Dell sử dụng bộ vi xử lý của Intel đã công bố tại Diễn đàn Nhà phát triển của Intel (IDF) hay MacBook Air 11 inch mới.

2. Máy tính xách tay bán chạy
Doanh số bán hàng của dòng sản phẩm máy tính xách tay tiếp tục tăng mạnh với một loạt tính năng liên quan đến độ phân giải cao và đồ họa mới cho người tiêu dùng bao gồm công nghệ kết nối không dây Intel Wireless Display (WiDi) nhằm chuyển dữ liệu từ máy tính sang TV dễ dàng hơn bao giờ hết. Những chu kỳ kinh doanh mới và sự tiếp tục hồi phục của các nền kinh tế cũng hỗ trợ việc kinh doanh sản phẩm máy tính xách tay tốt hơn.

3. Máy tính cá nhân (PC) và các thiết bị thông minh có ý thức: Điện toán giác quan và am hiểu tình huống
Người tiêu dùng chắc chắn sẽ bị hấp dẫn bởi làn sóng đầu tiên của những chiếc máy tính có cảm giác và am hiểu tình huống, đóng vai trò đòn bẩy của các công nghệ cảm ứng cứng và mềm. Ví dụ như, một thiết bị di động có tên Người hỗ trợ Kỳ nghỉ Cá nhân- Personal Vacation Assistant có sử dụng những công nghệ điện toán am hiểu tình huống nhằm tận dụng tối đa những trải nghiệm du lịch. Các thiết bị cầm tay sử dụng “những cảm biến cứng” (như máy ảnh nhận dạng đối tượng và thông tin dựa trên GPS) và “cảm biến mềm” (những thông tin mà người sử dụng nhập vào thiết bị như lịch và những lịch trình và sở thích về ẩm thực) nhằm đưa ra ngay tại chỗ những gợi ý về địa điểm tham quan, những nhà hàng và hơn thế nữa.

4. Định luật Moore phát triển
Những đổi mới và những kỹ thuật sản xuất tiếp tục thách thức những đối tượng hoài nghi cho rằng Định luật Moore đã cáo chung. Điều này có nghĩa là trong những năm tới, khi hàng tỷ thiết bị điện tử mới được tích hợp khả năng điện toán và khả năng kết nối Internet, chúng sẽ có hiệu suất hoạt động cao hơn với nhiều tính năng hơn được nhúng trong bộ vi xử lý, trong khi giảm điện năng đáng kể và thân thiện hơn với môi trường.

5. Tính năng bảo mật cao hơn
Trong bối cảnh những mối đe dọa ngày càng phức tạp và những mô hình sử dụng mới, bao gồm điện toán đám mây (cloud computing) và các thiết bị điện tử tiêu dùng kết nối Internet, tính năng bảo mật vẫn luôn là một trong những ưu tiên cao nhất cho ngành công nghiệp CNTT. Trong năm tới, ngành công nghiệp sẽ tập trung vào những khả năng nền tảng cho việc bảo vệ cơ sở hạ tầng và duy trì cả thông tin cá nhân và doanh nghiệp. Bộ vi xử lý Intel Core vPro, thương vụ mua lại McAfee của Intel và những dự án khác trong và xung quanh con chip bán dẫn của Intel sẽ đóng những vai trò quan trọng trong lĩnh vực này.

 

6. Người tiêu dùng mua sản phẩm của những thương hiệu tin cậy trong sự bất ổn
Sự bất ổn của nền kinh tế sẽ tiếp tục là nhân tố tác động tới một quá trình được cân nhắc nhiều hơn khi đưa ra quyết định và tiêu dùng của khách hàng. Đa số người tiêu dùng sẽ cân nhắc kỹ về những sản phẩm họ mua và họ sẽ có thể quay trở lại những thương hiệu quen thuộc, bởi vì chúng có thể tin cậy và đã được chứng minh chất lượng.

7. “Cá nhân hóa” CNTT
Năm 2011 sẽ đánh dấu thời điểm mà chúng ta có thể thấy sự mờ nhạt của những thiết bị người tiêu dùng (consumer devices) và thiết bị doanh nghiệp (enterprise devices). Xu hướng “cá nhân hóa” CNTT (The “Consumerisation” of IT) ngày càng phổ cập. Chúng ta đã thấy điều đó trong năm 2010 với iPhone và các sản phẩm điện thoại chạy trên hệ điều hành Android trong bức tường lửa của công ty. Các nhân viên muốn sử dụng giải pháp cá nhân của họ để tăng năng suất lao động và nhà tuyển dụng sẽ muốn tăng cường cho môi trường công ty với các thiết bị có thể điều khiển năng suất. Sự ảo hóa, công nghệ chống trộm, quản lý từ xa và bảo mật sẽ rất cần để hỗ trợ các thiết bị này khi họ di chuyển từ nhà tới nơi làm việc.

8. Bảng chỉ dẫn thông minh
Những bảng hiệu số thông minh (Smart Signage) giống như trong bộ phim Minority Report có khả năng tương tác sẽ được chấp nhận rộng rãi, có những cách thức tương tác mới, gồm sự nhận dạng mặt và cử chỉ.

9. Cách mạng của người tiêu dùng về năng lượng và môi trường
Người tiêu dùng sẽ đi từ việc nói về cách quản lý tiêu thụ năng lượng của họ đến hiện thực hóa nó với hàng loạt các thiết bị quản lý năng lượng trong nhà và các dịch vụ liên quan sẽ xuất hiện.

10. Công nghệ tự động
Với những công nghệ tinh tế hoạt động như những hệ thống thần kinh trung ương trong những chiếc xe hơi ngày nay, những tính năng điều khiển và giải trí trong thế hệ xe mới đang và sẽ thu hút nhiều sự quan tâm. Đó là những tính năng giải trí mới, việc điều khiển bằng giọng nói (hands-free voice) đối với smartphone, những công nghệ an toàn khác hoặc những chức năng lái tự động bởi chiếc xe,…

11. Dự báo sáng sủa cho điện toán đám mây, điện toán ảo hóa
“Đám mây” doanh nghiệp sẽ phát triển khi các dịch vụ dựa trên điện toán đám mây (cloud computing) được tái thiết lập để phục vụ cho doanh nghiệp, gồm cả mạng xã hội. Với phần lớn các doanh nghiệp phát triển qua việc ảo hóa môi trường của họ trong năm qua, năm 2011 sẽ chứng kiến sự ra đời của những giải pháp điện toán đám mây nội bộ. Thêm vào đó, việc chạy render dựa trên điện toán đám mây sẽ được thực hiện trên “đám mây” và được tải trên các mạng băng thông rộng đến các thiết bị với sức mạnh đồ họa vừa phải nhất.

Điều gì sẽ xảy ra tại Việt Nam?

1. Máy tính cho cuộc sống – giúp xóa khoảng cách số cho vùng nông thôn “Máy tính cho cuộc sống”, một chương trình hợp tác giữa Intel Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông, được khởi động vào tháng 10-2010, sẽ mang máy tính và Internet băng thông rộng tới nhiều gia đình, trường học, cở sở sản xuất ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa của Việt Nam, giúp họ cải thiện cách thức làm việc và nâng cao chất lượng cuộc sống.

2. Họ bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ hai – biến việc sáng tạo 3D, sản xuất video HD và thiết kế đồ họa thành trào lưu
Những nền tảng ứng dụng họ bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ hai (tên mã là Sandy Bridge), với những bước đột phá quan trọng về khả năng đồ họa 3D và hình ảnh, sẽ biến việc sáng tạo 3D, sản xuất video HD và thiết kế đồ họa trở thành trào lưu mới trong người dùng, đặc biệt là giới trẻ. Họ bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ hai đã được Intel chính thức giới thiệu trên toàn cầu vào ngày 6-1-2011 (giờ Việt Nam) và sẽ được ra mắt rộng rãi tại Việt Nam vào ngay sau Tết Nguyên đán Tân Mão 2011.

P.V.B.Đ
(Tham khảo Intel’s 2011 Technology Predictions do Intel Việt Nam cung cấp)

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới