Sony 3D Visor

Triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2011 tại Las Vegas (Mỹ) là một trong những hội chợ – triển lãm công nghệ thường niên lớn nhất thế giới. Tại đây, các hãng công nghệ lớn nhất sẽ giới thiệu những sản phẩm và dự án lớn nhất của mình. Qua đó, người ta sẽ nắm bắt được xu hướng của thế giới công nghệ thời gian đến.
Siêu Thị Số sẽ chuyển tải cho bạn đọc của mình những làn sóng công nghệ mới đã được giới thiệu trong CES 2011 diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9-1-2011.
Kinect, Windows Phone 7 và Windows 8, những con bài chủ lược của Microsoft thời gian tới.

 

" />
Thứ Hai ngày 04 tháng 12 năm 2023

Tech MediaOnline

CES 2011 làn sóng công nghệ mới

February 05
00:00 2011

Microsoft và kẻ kế nhiệm Windows 7
Microsoft là hãng phần mềm lớn nhất thế giới hiện nay và các hệ điều hành Windows của họ được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Chúng ta đều mong đợi rằng Microsoft sẽ tiết lộ thông tin về Windows 8, hệ điều hành được cho là kẻ thừa kế của Windows 7, sẽ ra mắt vào năm 2012 tại CES kỳ này, tuy nhiên điều đó đã không xảy ra. Steve Balmer, CEO của Microsoft, tuy có giới thiệu sơ khởi về hệ điều hành mới này, nhưng không hề xác nhận sự tồn tại của cái tên Windows 8. Ông này chỉ hé mở rằng nó sẽ có một giao diện đồ họa thật khác biệt, tập trung nhiều về game và sẽ hỗ trợ các kiến trúc ARM. Balmer cũng xác nhận về phiên bản cập nhật tiếp theo của Windows Phone 7 sẽ có các tính năng mà nhiều người đang chờ đợi như cải tiến chức năng đa nhiệm, copy và paste… Ngoài ra, thiết bị điều khiển Kinect dành cho máy chơi game Xbox 360 cũng sẽ được cập nhật driver cho máy tính trong thời gian đến. Một điểm nhấn khác của Microsoft tại CES 2011 là phối hợp với Samsung giới thiệu phiên bản 2.0 của máy tính “bàn” Microsoft Surface 2, có giá rẻ hơn phiên bản trước.

 


Kinect, Windows Phone 7 và Windows 8, những con bài chủ lược của Microsoft thời gian tới

Nhận định của Siêu Thị Số: Việc cuối cùng Windows cũng hỗ trợ kiến trúc ARM cho thấy, Microsoft bắt đầu nhận ra rằng cuộc chiến tiếp theo của các hệ điều hành sẽ diễn ra trên mặt trận các thiết bị di động. Có lẽ, “Windows 8” khi ra đời sẽ hỗ trợ cho máy tính bảng, các tivi thông minh và một số thiết bị di động khác. Ngoài ra, việc cập nhật cho Windows Phone 7 và driver cho Kinect sẽ giúp Microsoft bán ra nhiều Windows Phone 7 và Xbox 360 hơn. Năm 2011 sẽ hứa hẹn một năm thuận lợi cho gã khổng lồ công nghệ này.

Cuộc chiến máy tính bảng
Năm 2010 là năm của máy tính bảng, tuy nhiên năm 2011 mới là năm bùng phát của máy tính bảng. Hội chợ CES năm nay thật sự là một chiến trường, nơi các hãng cạnh tranh nhau gay gắt về máy tính bảng với đủ loại mặt hàng.
Nhìn chung, tất cả các máy tính bảng tại CES năm nay đều có cấu hình tương tự nhau: CPU NVIDIA Tegra 2, chạy hệ điều hành Google Android 3.0 HoneyComb, màn hình điện dung đa điểm và tích hợp camera 5.0, kết nối 3G, Wi-Fi, GPS,… (Tegra là chip xử lý cho thiết bị di động đầu tiên của thế giới. Hai sản phẩm đầu tiên sử dụng Tegra ra mắt trong năm 2009 là Microsoft Zue HD và Samsung M1. Tegra 2 được NVIDIA trình làng tại CES 2010 thuộc dạng SoC (system-on-chip), tức nguyên một hệ thống máy tính nằm gọn trong một con chip).
Trong tất cả các mẫu máy tính bảng được giới thiệu tại CES 2011, có lẽ 3 cái tên sau đây được nhiều người ấn tượng nhất.


Motorola Xoom

Motorola Xoom có màn hình 10,1 inch chuẩn 16:10, chạy CPU NVIDIA Tegra 2, hệ điều hành Google Android 3.0 HoneyComb, màn hình điện dung đa điểm và tích hợp camera 5.0, kết nối 3G, Wi-Fi, GPS… Điểm ấn tượng của Xoom chính là thiết kế cực ngầu, khả năng xử lý mạnh và đa nhiệm cực tốt.Notion Ink Adam

BlackBerry PlayBook: Máy tính bảng của BlackBerry có màn hình 7 inch tuyệt đẹp, độ phân giải 1024 x 600, chạy CPU Omap 4430 tốc độ 1GHZ và hệ điều hành QNX của RIM. Ấn tượng để lại của PlayBook tại CES kỳ này là khả năng đa nhiệm cực mạnh, duyệt Web cực nhanh và thiết kế không thể nào đẹp hơn.
Cuối cùng là máy tính bảng Notion Ink Adam. Máy tính bảng này cũng chạy HoneyComb, Tegra 2, 1GB RAM và màn hình 10,1 inch như Xoom. Điểm đặc biệt là thiết bị này sử dụng màn hình Pixel Qi có khả năng chuyển sang chế độ E-ink (mực đen trắng như Kindle) để dễ đọc sách và tiết kiệm pin và dự định bán ra với mức giá rất rẻ. Tuy nhiên, thực tế tại CES 2011, thiết bị này bị chê bai khá nhiều do thiết kế xấu và màu sắc hiển thị không sắc nét.

Nhận định của Siêu Thị Số: Cuối cùng thì iPad đã tìm ra được cho mình hai đối thủ xứng tầm là PlayBook của RIM và Xoom của Motorola. Cuộc chiến máy tính bảng sắp đến sẽ là cuộc chiến giữa iOS của Apple và Android của Google. Phần thắng có lẽ sẽ nghiêng về Google vì hiện nay, iOS vẫn bị than phiền khá nhiều về tính đa nhiệm và các cổng kết nối. Máy tính bảng Notion Ink Adam là một gợi ý tốt khi nó lai giữa ebook reader truyền thống và máy tính bảng đời mới. Tuy nhiên, nó phải cải thiện nhiều về kiểu dáng. Rất đáng tiếc khi cuộc chiến này vẫn chưa có sự tham gia của Microsoft.

LG Infinia – Một trong các tivi thông minh được yêu thích nhất của CES 2011.

Tivi 3D 92 inch của Mitsubishi

Truyền hình với khả năng trình diễn 3D và thông minh hơn
CES năm nay cũng dành rất nhiều thời gian cho việc giới thiệu các màn hình 3D. Sony, LG, Samsung, Panasonic đều đưa những công nghệ 3D mới nhất của mình đến triển lãm.
Sony đã đem đến CES 2011 hơn 16 mẫu tivi 3D, bao gồm cả sản phẩm cao cấp nhất của hãng hiện nay Bravia XBR-HX929. Tuy nhiên, thiết bị 3D gây ấn tượng nhất của Sony kỳ này lại là thiết bị cá nhân 3D Visor, một màn hình 3D không cần kính với thiết kế giống mắt kính của Cyclop (nhân vật trong X-Man) và đậm chất Tron.
Ngoài ra, CES 2011 còn là nơi các hãng khoe các tivi 3D lớn nhất của mình. Kỷ lục hiện nay có lẽ là tivi 3D 92 inch của Mitsubishi. Kế đến là chiếc Samsung LED 3D 75 inch.
Tuy nhiên, trong khi công nghệ 3D còn cần thời gian để được mọi người chấp nhận thì việc các tivi thông minh (có kết nối Internet, có khả năng đọc file qua các kết nối Bluetooth, Wi-Fi, USB,…) đã xuất hiện tràn lan tại CES kỳ này và được mọi người tán dương nhiệt liệt. Sony đem đến hội chợ 16 mẫu tivi 3D, nhưng lại có tới 27 mẫu tivi thông minh. Tương tự, Panasonic chỉ đem đến 4 mẫu 3D TV, nhưng lại giới thiệu hơn 12 mẫu Smart TV. Ấn tượng nhất kỳ này là các mẫu tivi thông minh của LG, chất lượng tốt, giá hợp lý và nhiều tính năng.

Nhận định của Siêu Thị Số: Tivi thông minh sẽ là một trào lưu chắc chắn nhất của năm 2011. Nó xuất phát từ chính nhu cầu sử dụng rất thực tế của người tiêu dùng. Người ta chắc hẳn sẽ e ngại phải gắn thêm một thiết bị vào tivi như các giải pháp Google TV hay Apple TV. Do đó, các nhà sản xuất phải tích hợp giải pháp vào bên trong thiết bị chứ không phải bên ngoài. Dự đoán trong năm 2011 sẽ có nhiều tivi sử dụng CPU Intel Atom hay ARM, chạy Android hoặc Windows 7 Embedded. Một số gian hàng tại CES 2011 đã có giới thiệu các sản phẩm này. Còn về tivi 3D, có lẽ một thời gian dài sau nó mới thật sự thông dụng, đơn giản là vì hiện nay chuẩn 3D vẫn chưa có nhiều nội dung, chưa thống nhất tiêu chuẩn và giá thành còn rất cao.

Motorola Atrix 4G, điện thoại mạnh nhất thế giới


Sony Ericsson Xperia Arc với thiết kế siêu mỏng, cực đẹp

Điện thoại thông minh: sức mạnh hay thời trang?
Tại CES 2011, số lượng smartphone được giới thiệu không nhiều. Tuy nhiên, có 2 sản phẩm rất được nhiều người chú ý là Sony Ericsson Xperia Arc và Motorola Atrix 4G. Trong khi ARC vẫn chạy CPU Snapdragon đời cũ và cài Android 2.2 thì Motorora được ví như một chiếc điện thoại mang sức mạnh PC với CPU Tegra 2 và 1GB RAM. Tại CES kỳ này, Atrix được xem như chiếc điện thoại mạnh nhất thế giới, còn ARC cũng được nhiều người xem như chiếc điện thoại đẹp nhất thế giới. Có lẽ thời gian đến, người tiêu dùng sẽ phải băn khoăn khi lựa mua một chiếc điện thoại thông minh: sức mạnh hay thời trang?

Nhận định của Siêu Thị Số: Hiện nay, dòng sản phẩm điện thoại thông minh có khuynh hướng thời trang đã có hai đại diện là iPhone 4 và Sony Ericsson Xperia Arc. Trong khi đó, dòng đại diện cho sức mạnh đã có HTC Desire HD và Motorola Atrix 4G. Cái nào sẽ bán chạy hơn? Sony đang chọn cho mình con đường khó khi cạnh tranh trực diện với iPhone. Còn HTC chắc chắn phải dè chừng Motorola rồi đó.

Lan Thư

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới