Tận dụng khả năng chụp thông minh của máy ảnh
Ngày Tết có lẽ bạn cũng không muốn mình bị ràng buộc bởi những điều chỉnh của chiếc máy ảnh. Chính vì thế, tính năng chụp ảnh thông minh trên các dòng máy ảnh compact lẫn DSLR sẽ rất hữu ích. Tùy vào từng hãng, tính năng chụp ảnh tự động thông minh (Smart) sẽ có những ký hiệu khác nhau như logo chữ i (intelligent) iAuto, EASY, Smart,… Sự khác biệt so với chế độ tự động là chế độ Smart tự động nhận diện các chế độ chụp cảnh (SCN – scene) trong máy và tự động tối ưu hóa cho một khung ảnh chụp thích hợp. Chẳng hạn, khi chụp ngoài trời trong điều kiện ngược sáng, chế độ Smart có thể tự phơi sáng khuôn mặt hay tự động kích hoạt flash để tạo ra bức ảnh tốt nhất; hoặc trong chế độ chụp cận cảnh, phông nền của bức ảnh sẽ mờ hơn bình thường,…

" />
Thứ Ba ngày 05 tháng 12 năm 2023

Tech MediaOnline

4 thủ thuật chụp ảnh đẹp ngày Tết

February 05
00:00 2011

Sử dụng chụp tự động cho cảnh sinh hoạt
Ngày tết, những bức ảnh sinh hoạt thường chiếm phần lớn trong số những tấm ảnh được chụp. Vì lý do này, các bạn sử dụng máy ảnh DSLR cần lưu ý việc thiết lập máy sao cho thật hợp lý.

 


Cảnh sinh hoạt thường mang tính chất đơn giản, không cần tính nghệ thuật cao, mang giá trị lưu giữ những kỷ niệm tốt. Chính vì thế, bức ảnh cần rõ nét chủ thể và phông nền được đảm bảo tốt độ chi tiết của bức ảnh. Người dùng nên chọn chế độ Programs hoặc Auto, cân nhắc việc sử dụng flash khi cần. Như vậy, tốc độ và khẩu độ của máy sẽ được thiết lập hài hòa, tránh việc chọn chế độ ưu tiên khẩu Aperture có thể gây ra mờ ảnh ở một số vùng nét ở xa.

Chụp pháo hoa
Trong đêm Giao thừa thường có những màn trình diễn pháo hoa rất hấp dẫn, để lưu lại được khoảnh khắc này, bạn cần nắm bắt một chút kỹ thuật cơ bản cho việc chụp pháo hoa.


Để những tia pháo hoa hiện trên ảnh có độ mượt tốt, khi chụp đòi hỏi thông số phải thiết lập như tốc độ chụp chậm, ISO thấp. Đặc biệt, khi chụp người dùng cần có chân máy để tối ưu độ nét của tia pháo bắn ra. Tuyệt đối không được sử dụng flash để có màu sắc tự nhiên nhất. Trên các máy ảnh compact của một số hãng đều có chế độ chụp pháo hoa (firework), người dùng chỉ đơn giản kích hoạt chế độ này. Nếu không có, bạn có thể chọn chế độ chụp đêm (Night shoot). Đối với máy ảnh DSLR, người dùng có thể áp dụng cách chụp ảnh phơi sáng trong đêm với việc thiết lập thông số ISO thấp, khẩu độ mở nhỏ, tốc độ chụp chậm và sử dụng chân máy.


Không dùng chức năng đồng bộ chậm: chỉ đối tượng được chụp là sáng rõ, những cảnh xung quanh bị tối hẳn.


Sử dụng đồng bộ chậm, cảnh vật xung quanh cũng sáng đẹp như đối tượng được chụp.

Chụp đêm theo ý muốn
Khi dạo chơi trong đêm Giao thừa, bạn thường có xu hướng chụp ảnh với cảnh vật được trưng bày với hệ thống đèn khá rực rỡ và ấn tượng. Tuy nhiên, nếu thiết lập chế độ chụp đèn flash thông thường, phông nền sau chủ thể thường có xu hướng bị tối và không thấy rõ khung cảnh bên trong. Đặc biệt là phông nền có khoảng cách xa.
Để khắc phục được chi tiết này, máy ảnh cho phép chúng ta lựa chọn chế độ chụp ảnh đồng bộ chậm (slow-sync flash). Lúc này, tốc độ chụp của máy được hạ xuống khá thấp từ 1 giây cho đến 1/15 giây (tùy vào mức phơi sáng với đèn flash). Máy sẽ đánh đèn để sáng chủ thể đứng trước cảnh đồng thời cũng phơi sáng đủ lâu để hậu cảnh được lưu. Chính vì vậy, để có một bức ảnh hoàn thiện cũng đòi hỏi người chụp phải đứng im trong vài giây nhất định.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới