Việc tìm được một chiếc laptop đúng ý để mua có thể là một công việc khó khăn và đau đầu đối với nhiều người. Có nhiều yếu tố để ta phải cân nhắc trước khi mua, nào là CPU, bộ nhớ, rồi cả trọng lượng và phụ kiện đi kèm. Đôi khi còn phải phân vân giữa nhu cầu, lòng ham muốn với cái túi tiền.
Đó là lý do mà Intel đã thu thập dữ liệu từ khắp toàn cầu để soạn ra một hướng dẫn người dùng mua sắm laptop (a laptop buying guide).
Siêu Thị Số được Intel Việt Nam dành riêng cho cái bí kíp hướng dẫn tiêu dùng này. Xin được chia sẻ cùng bạn đọc thân thương của mình. (*)

" />
Thứ Sáu ngày 08 tháng 12 năm 2023

Tech MediaOnline

Làm thế nào để mua được một chiếc laptop hoàn hảo?

January 20
00:00 2011

 

(Tiếp theo)

2. Thời lượng pin của laptop
Thuật ngữ “thời lượng pin” (battery life) dùng để chỉ thời gian mà laptop sau khi được sạc đầy pin có thể hoạt động không cần kết nối với nguồn điện. Một số dòng laptop có thời lượng pin tốt hơn những dòng khác. Có nhiều yếu tố tác động tới thời lượng pin của laptop, như loại vi xử lý, kích thước màn hình, các hoạt động multimedia. Dòng CPU Intel Core được Intel thiết kế để hỗ trợ cho thời lượng pin lâu hơn, vì nó được tích hợp tính năng thông minh có thể biết khi nào không cần phải dùng nhiều năng lượng để chạy chậm lại cho vừa đủ nhu cầu thực tế, nhờ vậy giúp ít hao pin hơn. Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển đó đây với chiếc laptop, thời lượng pin là một vấn đề mà bạn sẽ cần phải quan tâm khi mua laptop. Lời khuyên của chúng tôi là hãy tìm một chiếc laptop có thời lượng pin chuẩn lâu hơn 2 tiếng đồng hồ, và dĩ nhiên là chạy một CPU Intel Core.
Ngoài ra, nếu có khả năng tài chính và thật sự cần thời lượng pin lâu hơn mức chuẩn, bạn có thể mua loại pin dung lượng lớn hơn (từ 6 cell trở lên). Tất nhiên, pin lớn hơn có nghĩa là laptop của bạn sẽ nặng hơn.

3. Sức mạnh đồ họa
Đồ họa (graphics) được dùng để mô tả bất cứ cái gì mà nhìn thấy trên màn hình máy tính, không phải là chữ (text). Nó bao gồm hình ảnh, các cửa sổ ứng dụng, video và game. Theo lẽ thông thường, để hiển thị đồ họa, bạn cần một con chip chuyên dụng (chip xử lý đồ họa) gắn thêm lên board mạch PCB hay một card đồ họa rời. Ngay cả chip đồ họa tích hợp (integrated graphics) cũng nằm trong một con chip của bộ chipset. Kể từ năm 2009, Intel đã cho tích hợp luôn con chip đồ họa rời đó vào bộ vi xử lý Intel Core.
Nhờ vậy, laptop chạy Intel Core ngày nay có khả năng trình chiếu xuất sắc nội dung Blu-ray hay video Internet HD. Vào đầu năm 2011, Intel đưa ra các vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 2 (tên mã Sandy Bridge) có khả năng đồ họa vượt trội và thông minh, thích hợp cho tất cả các tác vụ multimedia số, bao gồm xem video HD, 3D Blu-ray, thậm chí chơi được các PC game phổ biến như World of Warcraft và Starcraft 2. Các công nghệ đồ họa mới của Intel cũng cung cấp cho người dùng nhiều tiện ích khác như Intel Wireless Display (WiDi), một chức năng cho phép bạn phóng các nội dung media chứa trong laptop của mình tới HDTV qua sóng wireless.
Tất nhiên, nếu bạn là người thích chơi các game hard-core, bạn vẫn phải chọn một laptop có trang bị card đồ họa rời. Và xin lưu ý với một chi tiết này: Các CPU Intel Core được tích hợp các tính năng và các tệp lệnh để giúp tối ưu hóa khả năng của các GPU rời. Đặc biệt là họ Intel Core i7 sẽ cho bạn những trải nghiệm game đáng kinh ngạc.

4. Khả năng kết nối mạng
Hầu hết người dùng ngày nay đều chuộng kết nối không dây wireless. Và hầu hết laptop đều đã được trang bị công nghệ kết nối Wi-Fi cho phép bạn kết nối Internet không dây tại các điểm hotspot hoặc hệ thống Wi-Fi tại nhà.
Bên cạnh Intel Wi-Fi hiện đã hỗ trợ tới tốc độ N, Intel còn có Intel WiMAX, một công nghệ kết nối băng thông rộng di động chuẩn 4G đang được thử nghiệm trên thế giới. Không chỉ có tốc độ vượt trội, WiMAX còn có cơ chế hoạt động giống như các hệ thống viễn thông di động, nghĩa là có các trạm phát sóng phủ sóng rộng khắp. Nhờ vậy, bạn sẽ không cần phải tới quán cà phê Wi-Fi hay điểm hotspot mà có thể dùng laptop truy cập Internet ở bất cứ nơi đâu có sóng, ngay cả trên xe buýt, xe lửa. Hiện nay, ngày càng có thêm nhiều mẫu laptop được trang bị sẵn hay sẵn sàng hỗ trợ công nghệ WiMAX.
Một số laptop chạy Intel Core thế hệ mới cũng đã được tích hợp tính năng Intel Wireless Display (WiDi) cho phép bạn kết nối laptop không dây với HDTV.
Vì thế, ít nhất là bạn hãy chọn một laptop có kết nối Intel Wi-Fi chuẩn N. Nếu có điều kiện thì chọn loại có thêm hỗ trợ WiMAX và WiDi.

(CÒN TIẾP)

P.V.B.Đ
(Theo Laptop Buying Guide của Intel)
(*) Xin xem từ Siêu Thị Số 68, ngày 20-12-2010

Chuyên trang Intel Kết Nối – Intel Connecting được thực hiện với sự hợp tác của Intel Việt Nam. Bạn đọc có thắc mắc về các sản phẩm của Intel, cũng như máy tính nói chung, hoặc có những chia sẻ với Intel, xin vui lòng gửi về địa chỉ sieuthisovn@gmail.com với Subject: Intel Ket Noi. Chân thành cảm ơn.

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới