Thứ Sáu ngày 08 tháng 12 năm 2023

Tech MediaOnline

Toshiba sẽ thuê Samsung gia công chip, bán dây chuyền sản xuất chip lại cho Sony

January 12
03:59 2011

Một thông tin mới “hơi” gây sốc cho giới công nghiệp, khi mà những đối thủ cạnh tranh nhau trong cùng mảng chip điện tử lại đặt hợp đồng gia công chip cho nhau: Samsung sẽ gia công chip cho Toshiba. Ngoài ra, một dây chuyền sản xuất chip khác của Toshiba cũng sẽ được nhượng lại cho Sony, nguồn tin từ thời báo kinh tế Nikkei cho hay.
Lý do đằng sau thương vụ giữa các tập đoàn Á Đông này có vẻ khôi hài, nhưng khá thực tế: những báo cáo kinh doanh gần đây của Toshiba cho thấy các khoản lỗ lớn và đơn vị này đang tái cấu trúc lại hoạt động của tập đoàn. Một trong số ấy là cắt giảm lượng vốn đầu tư vào các công nghệ sản xuất mới, mà đầu tư vào các fab gia công chip là một điển hình. Do vậy, Toshiba sẽ vẫn tiếp tục thiết kế chip, nhưng sẽ giao lại cho Samsung gia công. Người khổng lồ xứ kim chi gần đây đang nổi lên như là một tay chơi lớn ở mảng gia công chip, sau TSMC, UMC, Global Foudries,…
Phần còn lại của thông tin là việc Toshiba đồng thời bán nốt dây chuyền sản xuất chip ở quận Nagasaki cho đồng hương Sony. Dây chuyền này vốn dùng để sản xuất chip dùng trong các máy PlayStations của Sony. Nguồn tin cho hay thương vụ này có thể đạt giá trị hợp đồng tới 50 tỷ Yen. Nếu thành công, nó sẽ giúp Toshiba cải thiện đáng kể tình hình kinh doanh hiện tại.
Toshiba hiện là đơn vị có doanh số chip cao thứ 3 thế giới, sau Samsung và Intel.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới