Ngày 3-7 tại TP.HCM, Công ty Samsung Electronics Việt Nam đã chính thức ra mắt bada – nền tảng mở cho điện thoại thông minh (smartphone) tại thị trường Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Tổng giám đốc Samsung Vina, cho biết điều làm nên sự khác biệt giữa bada và các hệ điều hành smartphone khác ở chỗ bada chính là nỗ lực của Samsung trong việc hướng đến mục tiêu “điện thoại thông minh cho mọi người”.

" />
Thứ Hai ngày 15 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Không gian công nghệ: Samsung ra mắt nền tảng bada cho Smartphone & giới thiệu Samsung Wave S8500

August 05
00:00 2010

Samsung bada cung cấp một hệ thống hoàn chỉnh cho các nhà phát triển ứng dụng sáng tạo các ứng dụng trên nền tảng mở này thông qua một chương trình hỗ trợ toàn diện; đồng thời mang đến một nền tảng mạnh mẽ, nâng cao trải nghiệm về smartphone cho người tiêu dùng.
bada có nghĩa là đại dương trong tiếng Hàn Quốc, Samsung bada có những điểm nổi bật chính:
+ Tương tác cao với người sử dụng dựa trên giao diện cảm ứng TouchWiz, đơn giản dễ sử dụng nhưng hiệu quả cho người dùng.
+ Hỗ trợ dịch vụ đa dạng với các tính năng tập trung vào dịch vụ như là các mạng xã hội, kết nối giữa các thiết bị, quản lý nội dung, dịch vụ trên nền tảng địa điểm LBS và các dịch vụ thương mại – tất cả đều được hỗ trợ bởi server bada.
+ Nền tảng mở và dễ dàng cài đặt cấu hình, cho phép những nhà phát triển ứng dụng tận dụng tối đa khả năng của thiết bị để tạo nên các phần mềm tương thích một cách dễ dàng. Các nhà phát triển Samsung bada nói rằng: sự linh động của bada giúp nó có thể tương thích với rất nhiều các thiết bị khác nhau hơn các nền tảng điện thoại di động khác.

Với bada, Samsung tạo ra một môi trường sinh thái “eco-system” hoàn thiện từ giai đoạn phát triển ứng dụng đến lưu trữ ứng dụng trên Samsung Apps (chợ ứng dụng của Samsung). Điểm khác biệt là Samsung sẽ có chương trình hỗ trợ toàn diện cho quá trình phát triển ứng dụng chạy trên nền tảng bada tại Việt Nam. Các nhà phát triển ứng dụng Việt sẽ được hỗ trợ các công cụ kỹ thuật như: bộ phát triển công cụ (SDK), giao diện lập trình giả lập (API), các chương trình tìm lỗi (Debugger) và các mẫu mã lập trình (Sample Code). Song song đó, các nhà phát triển ứng dụng cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ, tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia của Samsung Việt Nam và Hàn Quốc. Sau khi ứng dụng hoàn tất, đạt tiêu chuẩn và được tải lên Samsung Apps, người dùng smartphone trên toàn cầu sẽ có thể tải các ứng dụng về những smartphone bada của mình để sử dụng. Người dùng sẽ có thể phải trả một khoản phí để sử dụng các ứng dụng và phí bản quyền sẽ được trích trả cho nhà phát triển ứng dụng.
Cũng tại lễ ra mắt bada, Samsung Vina đã phát động cuộc thi phát triển ứng dụng với tên gọi “Samsung bada – Developer challenge”. Đây là một trong những cuộc thi lớn nhất từ trước đến nay dành cho các nhà phát triển ứng dụng di động với tổng trị giá giải thưởng gần 2,5 tỷ đồng hiện kim.
Nhân dịp này, Samsung cũng đã công bố mẫu smartphone Samsung đầu tiên ứng dụng nền tảng bada là Samsung Wave S8500.
Chiếc smartphone này hỗ trợ các mạng 2G (GSM/ GPRS/ EDGE): 850/ 900/ 1800 / 1900 và 3G (WCDMA/ HSDPA 3,6Mbps): 900/ 2100; có màn hình Super AMOLED cảm ứng đa điểm rộng 3,3 inch WVGA (800 x 480 pixel), hỗ trợ 16 triệu màu và công nghệ xử lý hình ảnh mDNIe, cho chất lượng hình ảnh hiển thị sáng rõ và sắc nét ngay cả dưới ánh nắng mặt trời. Máy được trang bị vi xử lý mạnh mẽ ARM Cortex A8 1GHz, bộ nhớ trong 2GB, hỗ trợ thẻ nhớ ngoài microSD (đến 32GB), máy ảnh 5MP có khả năng quay video HD 720p. Có kết nối Bluetooth 3.0 A2DP, GPS (A-GPS), USB 2.0 và Wi-Fi 802.11 b/g/n. S8500 có thiết kế thời trang và rất mỏng, kích thước 118 x 56 x 10,9 mm, trọng lượng 118g. Giá bán lẻ ở Việt Nam: 9,9 triệu đồng.
Để biết thêm thông tin về nền tảng bada hay cuộc thi “Samsung bada – Developer challenge”, bạn có thể truy cập vào Website: www.samsungbada.vn hoặc http://developer.bada.com/challenge/Vietnam.

STS

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới