Ngày nay, hầu như dân đam mê công nghệ nào cũng sắm sửa cho mình một dàn máy tính giải trí (HTPC) để tha hồ tận hưởng phim HD, nhạc lossless, nghe radio trực tuyến HD Audio,… Tuy nhiên, dồn tiền tậu phần cứng cũng mới chỉ là một bước quan trọng của quá trình “chơi công nghệ”. Bạn nghĩ sao khi thấy một người bạn của mình mua một dàn HTPC, loa khủng, tivi cực nét, nhưng lại dùng Windows Media Classic Player (WMCP) để xem phim HD? Ai cũng biết rằng WMCP chạy nhẹ trên các máy cấu hình yếu, nhưng phát màu sắc và âm thanh không tốt.
Do đó, lựa chọn một phần mềm trung tâm giải trí số (Media Center) phù hợp với nhu cầu và hệ thống của mình cũng là một điều mà bạn phải quan tâm.

" />
Thứ Năm ngày 18 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Đi chợ Software: Những phần mềm tiện ích cho trung tâm giải trí số tại nhà bạn

July 20
00:00 2010

J.River Media Center
Nếu vào trang chủ của J.River, bạn sẽ thấy lời quảng cáo “J.River Media Center là trình trung tâm giải trí số tốt nhất thế giới. Chúng tôi giúp bạn đi vào thế giới giải trí số một cách nhanh nhất và tốt nhất”. Và bạn đừng ngạc nhiên vì những lời quảng cáo đó hoàn toàn đúng.
Phiên bản 12 của chương trình này hoàn toàn không có gì đặc sắc, ngay cả khi đem so sánh với trình miễn phí của Cowon (Jet Audio free version). Nhưng phiên bản 13 là một cuộc cách mạng còn phiên bản 14, 15 của J.River Media Center (JMC) chỉ có thể dùng cụm từ “hơn cả tuyệt vời” để diễn tả.
JMC hỗ trợ bạn xem, duyệt, quản lý tất cả các file giải trí số có mặt trên thị trường mà không cần bạn tải, cài thêm một bộ codec nào. Phần quản lý file của JMC tốt nhất hiện nay. Bạn có vài triệu tấm ảnh, hàng chục nghìn file nhạc, hàng nghìn bộ phim? Tôi đã thử dùng Jet Audio Plus, WMC,… để đưa chúng vào thư viện (library) quản lý, kết quả là máy bị treo (dù HTPC của tôi khá mạnh) nhưng với JMC thì thật dễ dàng và nhanh chóng (việc đưa 60.000 file MP3 vào thư viện thì JMC chỉ thua Winamp về tốc độ).
Chất lượng hình ảnh và âm nhạc của JMC cũng miễn chê. Giao diện của JMC tuyệt đẹp và có nhiều kiểu (theme) cho bạn lựa chọn. Bạn có thể thêm các kênh radio, truyền hình trực tuyến thậm chí là các nguồn tin tức (RSS feed) vào JMC để dễ dàng thưởng thức, theo dõi. Thêm một vài mẹo nhỏ là bạn hoàn toàn thống lĩnh thế giới giải trí số với JMC.
Điểm yếu nhất của JMC là điểm mà WMC tốt nhất: JMC không dễ sử dụng, các nút nhấn nhỏ, nhiều tùy chọn khiến cho việc sử dụng bằng remote khá khó khăn. Hơn nữa JMC cũng ngốn tài nguyên dữ dội nên việc chạy trên các máy có cấu hình tầm trung có phần khó khăn.
Giá J.river Media Center 15.0 là 48,98 USD (nâng cấp từ phiên bản trước: 24,98 USD).
Xem và tải bản dùng thử 30 ngày đầy đủ chức năng của J.River Media Center 15 tại: www.jrmediacenter.com.

Windows Media Center
Trong những phần mềm mà người viết sẽ giới thiệu trong bài viết này, Windows Media Center (WMC) được xem như phần mềm Step-1 (bước 1). Điều này có nghĩa là khi mới tập tành sử dụng phần mềm trung tâm giải trí số, bạn nên dùng thử qua phần mềm này trước.
WMC được tích hợp trong Windows XP Media Center 2005 và Windows Vista/Windows 7 bản Home Premium trở lên. Tuy nhiên, bản WMC trên Windows XP rất tệ, nên người viết khuyên bạn chỉ nên sử dụng phiên bản WMC chạy trên Windows 7 (trên Vista, WMC chạy khá tốt nhưng bản thân Vista đã quá nặng nề và chậm chạp nên thực tế là bạn không nên chạy WMC trên Vista).

WMC có 5 nhóm chức năng chính: xem DVD, xem video từ file, xem và duyệt ảnh, nghe nhạc và xem truyền hình Internet. Giao diện của WMC đẹp, bóng bẩy và rất dễ sử dụng. Nếu bạn sở hữu một chiếc remote điều khiển máy tính từ xa thì thật tuyệt với, các thành phần điều khiển cùa WMC rất thích hợp với việc sử dụng remote với các nút nhấn to, đơn giản.
WMC bản chất là một chương trình quản lý file, còn mọi việc chạy file nhạc, video đều do Windows Media Player thực hiện, cho nên trên máy bạn, nếu bạn cài đầy đủ các mã hóa (codec) cho Windows Media Player thì WMC có thể chạy tất cả các file nhạc, phim có trên thị trường.
Sử dụng đơn giản, giao diện đẹp, chạy nhẹ trên hệ thống, thích hợp dùng remote là ưu điểm lớn nhất của WMC. Còn về khuyết điểm của WMC là chất lượng và tính tùy biến. Khi xem DVD trên màn hình to, WMC không tự động “nâng cấp” độ phân giải khiến cho hình ảnh đôi khi bị vỡ, nổ; tuy hỗ trợ phát đủ loại surround nhưng âm thanh phát từ WMC không trong, chưa đủ hay với các tai nghe khó tính. WMC xem truyền hình, radio trực tuyến rất hạn chế, bạn cũng không có nhiều add-on, plug-in để nâng cấp các tính năng.
Windows Media Center không thể được tải rời mà chỉ đi kèm với Windows. Bạn có thể xem thêm thông tin chương trình này tại: www.microsoft.com/windows/windows-media-center/get-started/default.aspx.

CyberLink PowerDVD
Trước đây PowerDVD (PD) chỉ dùng để xem phim DVD. Nhưng bây giờ nó là một trình giải trí số chuyên nghiệp, đầy đủ các chức năng trình diễn và quản lý. Chức năng quản lý phim của PD còn tốt hơn cả JMC khi cho phép bạn vào mạng Movielink của CyberLink để cập nhật thông tin của phim, trích một đoạn làm demo,… tương tự với nhạc. PD cũng chạy tất cả những file có mặt trên thị trường mà không cần cài codec.

Chất lượng trình chiếu là điểm mạnh nhất của PD. Nếu nguồn là đĩa DVD, VCD có độ phân giải kém, PD sẽ nâng cấp nó lên HD với chất lượng khá tốt cùng với màu sắc trung thực hơn. Phim chỉ có 2 kênh tiếng sẽ được PD giả lập thành 5 kênh Surround. File nhạc có bitrate thấp khiến âm thanh rè rè, xẹt xẹt sẽ được PD tự động hạn chế ở mức thấp nhất. Xem phim HD có hai lằn đen trên dưới, PD có cách bỏ hai lằn đó mà hình ảnh không bị kéo dài quá nhiều. Với các tinh chỉnh về màu sắc, bạn sẽ có một bộ phim hợp nhãn với mình hơn (nhất là với các phim bản Cam).
Điểm yếu của PD vẫn là ở khâu sử dụng tài nguyên. Mức sử dụng tài nguyên của PD khá lớn và chỉ ít hơn JMC một tẹo. PD vẫn có các nút nhấn nhỏ. Giao diện quản lý file của PD cũng kém hơn 2 chương trình kia. PD không quản lý được file ảnh.
Giá của PowerDVD 10 là 89,95 USD (bản Ultra 3D); 69,95 USD (Deluxe) và 49,95 USD (Standard).
Xem thông tin và tải bản dùng thử tại: www.cyberlink.com/products/powerdvd/overview_en_US.html.

Phi Hải

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới