Mega Max mới xuất hiện gần đây và là một thương hiệu mới trên thị trường bộ nguồn máy tính PSU. Theo yêu cầu của một người bạn đang có nhu cầu mua PSU, chúng tôi đã thử nghiệm Mega Max 550, một model được quảng cáo có công suất 550W.
Hình thức bên ngoài của Mega Max 550 giống như các mẫu PSU xưa nay với màu xám trắng đặc trưng của lớp vỏ kim loại mạ kẽm chống rỉ. Nó đưộc làm mát bằng quạt có kích thước lớn 120mm có phần lưới bảo vệ được dập cắt ngay trên chiếc vỏ. Phía sau là các lỗ tổ ong thoát nhiệt. Mức điện áp hoạt động của PSU này phù hợp với mức điện áp lưới Việt Nam là 220VAC và nó không được trang bị mạch điều chỉnh hệ số công suất.

" />
Thứ Ba ngày 03 tháng 10 năm 2023
Thứ Ba ngày 03 tháng 10 năm 2023

Tech MediaOnline

Bộ nguồn máy tính Mega Max 550 cẩn trọng khi dùng trên 220W

February 06
00:00 2010

Số lượng đầu cắm rất ít, chỉ có 3 đầu cấp nguồn cho thiết bị IDE (molex 4 pin), 1 cho SATA và 1 cho FDD. Cung cấp năng lượng chính cho mainboard và CPU qua đầu cấp nguồn chính 20+4 pin và ATX12V 4 pin. Không có đầu cấp nguồn cho VGA card.
Việc thể hiện thông tin kỹ thuật trên Mega Max 550 khá chuyên nghiệp. Đầy đủ các thông tin cần thiết cho người mua giống như các PSU có thương hiệu khác. Tuy nhiên PSU này thật sự chỉ có 1 đường 12VDC duy nhất, không như quảng cáo trên nhãn ghi công suất là có 3 đường 12V.
Trên nhãn, mục MAX. POWER được thể hiện với công suất 550W. Công suất đường +12VDC đạt tối đa 340W, 2 đường chính còn lại là 188W và 2 đường phụ (+5VSB/-12VDC) là 22W, khi cộng lại thì ra đúng 550W.
Với giá bán chỉ khoảng 200 ngàn đồng nếu Mega Max thật sự đạt được mức công suất này thì nó sẽ tạo ra một hiện tượng “best sale” trên thị trường nguồn công suất thực. Đương nhiên nó phải qua được các phương pháp thử nghiệm của chúng tôi.

 

 

Digimart thử nghiệm
Hệ thống và điều kiện thử nghiệm

Thiết bị đo công suất DC: ITECH IT8702/IT8712 DC Electronic Load
Thiết bị đo công suất tiêu thụ và hệ số PF: HIOKI 3334 Power Meter
Nhiệt độ môi trường thử nghiệm trung bình 300C.
Kết quả thử nghiệm

Qua kết quả thử nghiệm, công suất thật của Mega Max 550 tuy không dừng lại ở mức 220W, nó còn có thể lên tới 300W nhưng chúng tôi phải tạm dừng thử nghiệm ở các mức công suất cao hơn, vì giá trị điện áp của PSU này đã giảm xuống dưới mức cho phép của tiêu chuẩn ATX. Giá trị điện áp +5VBS khi nâng lên mức 2.5A thì có hiện tượng sụt áp nặng, vượt quá mức ±5%, đường +3.3VDC thì đã nằm ngay giới hạn 5%. Nếu cố gắng cho PSU hoạt động trên mức 220W thì các giá trị điện áp trên đường +3.3VDC, +5VDC, +5VSB và -12VDC có sai số điện áp lên tới 7% – điều này sẽ không an toàn cho hệ thống PC mà PSU cung cấp năng lượng.
Mega Max 550 có chế độ bảo vệ quá áp (OVP) và chế độ bảo vệ chạm tải (SCP). Không có chế độ bảo vệ quá dòng (OCP) nên khi chúng tôi thử nghiệm tính năng này thì PSU đã “bị chết”.

Hiệu suất đạt chuẩn ATX12V với mức hiệu suất >70%. Hệ số công suất thấp chỉ đạt 0,59 nên làm tăng giá trị công suất biểu kiến gần như gấp đôi công suất tiêu thụ thật sự.

 

Digimart nhận xét
Bạn chỉ nên sử dụng PSU này trên các hệ thống cần cung cấp một mức năng lượng dưới 220W, với điều kiện hệ thống không có nhu cầu cung cấp năng lượng nhiều từ đường +3.3VDC, để giữ các giá trị điện áp sẽ nằm trong mức an toàn hơn so với thử nghiệm của chúng tôi.
Mega Max 550 hoàn toàn mất khả năng điều chỉnh điện áp về lại trong mức điện áp an toàn khi tải tăng cao. Trong trường hợp hệ thống của bạn hoạt động với các giá trị dòng tải cao hơn so với các mức tải thử nghiệm trong bài, thì chắc chắn sẽ có nhiều lỗi phát sinh và không an toàn cho các thiết bị trong máy tính của bạn.
Hiệu suất đạt được của Mega Max 550 rất tốt, trung bình là 75% nếu khai thác ở mức 160W thì hiệu suất của nó khá cao lên tới 80%. Hệ số công suất PF thấp nên chú ý khi muốn kết hợp PSU này với các bộ lưu điện để bạn có thể có đủ thời gian thực hiện các thao tác còn lại trước khi tắt máy.

 Trung Hiếu
+ NHÀ SẢN XUẤT:
Không biết + NHÀ PHÂN PHỐI: Công ty TNHH Gia Phạm (TP.HCM) + MUA Ở ĐÂU? Các siêu thị, cửa hàng máy tính + GIÁ THAM KHẢO: 215.000 đồng. Bảo hành 1 năm
 


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share