Thứ Bảy ngày 30 tháng 9 năm 2023
Thứ Bảy ngày 30 tháng 9 năm 2023

Tech MediaOnline

So sánh Windows Vista và Windows 7

December 21
00:00 2009

Mặc dù đã có quá nhiều lời than phiền về Windows Vista khiến cho bạn băn khoăn không biết rằng liệu nâng cấp lên Windows 7 có rơi vào “vết xe đổ” của Windows Vista hay không? Để biết được câu trả lời chính xác, bạn có thể tiến hành so sánh một vài tính năng của chúng để từ đó đưa ra một phán quyết cuối cùng. 

 

Xét về khả năng xử lý nhiều cửa sổ ứng dụng trong Taskbar thì cả Windows Vista lẫn Windows 7 cỏ vẻ “ngang tài ngang sức” bởi cả hai đều được trang bị công cụ Flip 3D (sắp xếp các cửa sổ ứng dụng theo dạng 3D), tuy nhiên trong Windows 7, bạn còn có thêm công cụ JumpList (hiển thị danh sách các cửa sổ của 1 ứng dụng). Bên cạnh đó, với cả Windows Vista và Windows 7, bạn có thể dễ dàng gửi e-mail, chat, lướt Web và chia sẻ hình ảnh với tiện ích Windows Live Essentials và Internet Explorer 8. Ngoài ra, bạn còn được cung cấp các công cụ như BitLocker giúp mã hóa dữ liệu trên đĩa cứng (trong Windows 7, bạn còn có thể mã hóa dữ liệu trên Flash USB), công cụ Parental Controls sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát việc sử dụng Internet của trẻ em. Riêng tính năng User Account Control (UAC) tuy rất hay nhưng cũng rất phiền phức trong Windows Vista vì chỉ có một sự lựa chọn là tắt hoặc mở thì trong Windows 7, bạn được phép lựa chọn bốn cấp độ bảo vệ từ thấp lên cao nên hoạt động thông minh hơn.

Tuy nhiên, xét về nhiều mặt thì Windows 7 lại có nhiều ưu điểm hơn Windows Vista, bên cạnh việc kế thừa và phát triển các tính năng của Windows Vista, nhất là khả năng bảo mật, Windows 7 còn có công cụ Windows XP Mode giúp bạn dễ dàng giả lập môi trường Windows XP để chạy các ứng dụng cũ vốn chỉ tương thích với hệ điều hành này.

Với Windows 7, bạn còn được tăng cường khả năng tìm kiếm các tập tin trên máy tính với tiện ích Windows Search, tiện ích HomeGroup sẽ giúp bạn dễ dàng tạo được một “mạng giải trí” với khả năng chia sẻ tập tin, hình ảnh, máy in và media trong môi trường mạng nội bộ, một ưu điểm khác mà những ai đang sử dụng laptop đều yêu thích, đó chính là khả năng xử lý tốt tài nguyên hệ thống nhằm kéo dài thời gian sử dụng pin của laptop.

Windows 7 sẽ giúp bạn dễ dàng tạo ra một báo cáo chi tiết về tình trạng của năng lượng pin, bạn có thể tạo ra báo cáo này bằng cách vào menu Start > Search, gõ cmd > nhấnCrtl+Shift+Enter để mở cửa sổ Command Prompt dưới quyền Administrator., Từ dấu nhắc lệnh, bạn gõ powercfg -energy -output FolderEnergy_Report.html rồi nhấnEnter. Trong đó, Folder là tên thư mục mà bạn muốn lưu báo cáo kết quả, thư mục này sẽ được tạo ra trên phân vùng cài đặt Windows 7. Tính năng Shake trong Windows 7 sẽ giúp bạn dễ dàng thu nhỏ các cửa sổ đang mở bằng cách nhấn giữ chuột trái vào title bar của cửa sổ cần giữ lại sau đó “lắc” chuột.

Bạn còn được cung cấp rất nhiều chủ đề (theme) để thay đổi thay vì chỉ một theme như Windows Vista, nếu bạn đã “phát hiện” ra các chủ đề đã bị ẩn giấu trong Windows 7 (bằng cách truy cập vào thư mục C:WindowsGlobalizationMCT) nhưng vẫn chưa thỏa mãn thì bạn có thể tải thêm các chủ đề tại địa chỉ http://tinyurl.com/pctips2438 . Các chủ đề này có thể áp dụng được cho cả Windows Vista.

 

Và sau cùng, Windows 7 còn hỗ trợ tính năng Windows Touch, giúp bạn dễ dàng sử dụng nó khi cài đặt trên các dòng máy tính có màn hình cảm ứng. 

Tính năng

Windows 7

Windows Vista

Hỗ trợ thao tác nhiều cửa sổ ứng dụng

Công cụ Windows Live Essentials

Công cụ Windows Search

Công cụ Windows XP Mode

Không

Công cụ HomeGroup

Không

Giúp tiết kiệm pin laptop

Không

Công cụ Windows Touch

Không

Công cụ JumpList

Không

Kèm theo nhiều theme

Không

VÕ XUÂN VỸ (Kiên Giang)


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới