Chủ nhật ngày 26 tháng 3 năm 2023
Chủ nhật ngày 26 tháng 3 năm 2023

Tech MediaOnline

Cài đầy đủ các bộ giải mã multimedia

November 23
00:00 2009

Hôm trước, tôi có đọc bài viết:” 5 tính năng cao cấp của KMPlayer” của tác giả Đoàn Lâm Tất Linh trên báo Thủ thuật số 76 ngày 17-8-2009 về cách đọc file ISO. Tôi đã làm thử như bài viết trên 5 máy tính khác nhau nhưng không được (thông báo lỗi thiếu code). Tôi tình cờ phát hiện KMP chạy được file ISO khi máy tính đó cài phần mềm Ulead VideoStudio. Khi gỡ Ulead VideoStudio là KMP tịt luôn. Vậy mong quý báo cho tôi xin bộ code cài thêm nào đó để chạy ISO. (buiaiviet@)

Việc KMPlayer không mở được một dạng file nào đó mặc dù chương trình này có hỗ trợ là do trên máy bạn chưa có bộ giải mã (decoder) để xử lý các định dạng file hay đĩa tương ứng. Để cài đặt bổ sung các bộ codec cho Windows, bạn có thể truy cập trang Web http://tinyurl.com/pctips0811hay www.free-codecs.com/ để tải về các bộ giải mã cần thiết. Biện pháp tốt nhất là bạn cài gói tổng hợp các bộ giải mã multimedia có tên K-lite Codec Pack tại địa chỉhttp://tinyurl.com/pctips0812. Ngoài ra, khi bạn cũng có thể cài các phần mềm xem CD/DVD (như Power DVD) hay nghe nhạc thì chúng cũng sẽ cài đặt các bộ giải mã của chúng vào Windows để dùng chung với các chương trình multimedia khác.

 

Phần mềm nối file video

  • Tôi có một số file video định dạng AVI, nhờ PC Tips chỉ cho phần mềm để nối chúng lại thành một file. (phanvinh1955@)

Bạn có thể sử dụng chương trình chuyên dùng để nối file video có tên là Aone Ultra Video Joiner 5.2.1025 (tải tại địa chỉ http://tinyurl.com/pctips23768 – 56MB).

Chương trình này hỗ trợ các định dạng video ở đầu vào là Divx, XviD, MPEG, WMV, ASF, RM, MOV, 3GP, MP4, FLV, MKV. Chương trình không giới hạn số lượng file nối với nhau và có thể xuất file kết quả với các định dạng AVI, Divx, XviD, MPEG, VCD, SVCD, DVD, WMV, MP4, FLV.

Ngoài ra, bạn có thể dùng chương trình này để chuyển đổi file hay gộp các file video lại thành file ảnh đĩa (VCD/SVCD image và DVD-Video) cho tiện việc ghi đĩa sau này.

 

Tích hợp Hiren’s BootCD 10.0 bằng Avlgo Manager

  • Em có đọc bài “Tích hợp Hiren’s BootCD 10.0 vào ổ đĩa cứng” số 86. Máy em dùng Windows XP, định dạng ổ đĩa NTSF. Em đã làm theo hướng dẫn (trước đây cũng đã làm nhiều lần với các phiên bản Hiren’s BootCD khác mà không được) khi khởi động vào chế độ Boot nó báo lỗi “Booting ‘Avlgo Default’. Kernel (rd)/memdisk.gz c=36 h=32 s=32 flopy. [Linux -bzImage,setup=0x400,site=0x400]. Initrd. (hd0,0)/Hiren’s_Boot_ HDD_10.0.ima. Error 171864: File not found. Press any key to continue…”. Nhấn phím bất kỳ xong thì nó hiện màn hình khác nhưng không hoạt động phải restart lại máy. Em đã thử bằng nhiều cách nhưng đều không hiệu quả. Xin nhờ báo hướng dẫn cách khắc phục. (sai.19×2@)

Đầu tiên, bạn cần biết là không được sửa tên file Hiren’s Boot HDD 10.0.ima vì tên này phải đúng với tên đã “đăng ký” khi dùng Avlgo Manager để tạo gói khởi động. Nếu thay đổi, chương trình boot sẽ không tìm được file để nạp. Trường hợp bạn thích thay đổi theo ý bạn thì nên tải chương trình Avlgo Manager tại địa chỉ http://tinyurl.com/pctips2174 về cài đặt rồi tự tạo gói boot khác cho mình.

 

Ngoài ra, như đã viết trong câu cuối cùng của bài hướng dẫn tại số 86 là kiểu khởi động này có thể không hoạt động được trên những máy trang bị mainboard đời mới. Lý do: bản thân chương trình khởi động của Hiren’s BootCD không điều khiển được RAM và ổ cứng SATA hoạt động theo chuẩn mới nên không tạo được ổ đĩa ảo trong RAM hay không tìm được các file cần thiết của nó trên ổ cứng để nạp. 

Lê Hoàn


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share