Thứ Tư ngày 29 tháng 3 năm 2023
Thứ Tư ngày 29 tháng 3 năm 2023

Tech MediaOnline

So sánh hai phần mềm tải file miễn phí

November 16
00:00 2009

Để việc tải file trên Internet được nhanh chóng, bạn nên dùng các phần mềm tăng tốc download . Hiện nay, có rất nhiều phần mềm loại này, cả có phí và miễn phí, trong số đó nổi lên những tên tuổi như Internet Download Manager, Download Accelerator Plus, Orbit downloader, Free Download Manager, Flashget, Gigaget… Bài viết xin so sánh hai sản phẩm miễn phí nhưng nhiều tính năng là Gigaget và Free Download Manager (FDM).

Về tính năng: Trước hết Gigaget và FDM là hai chương trình tăng tốc độ tải tập tin từ Internet, giúp bạn giảm thời gian chờ đợi, nâng cao năng suất làm việc. Bên cạnh các giao thức phổ biến như HTML/MMS/RTSP/Flash thì Gigaget và FDM đều có khả năng tải tập tin dạng .torrent. Các tập tin tải về đều được phân loại ra theo định dạng và người dùng có thể phân loại thêm nếu muốn. FDM nắm bắt được nhu cầu tải video từ các website chia sẻ như YouTube, Google Video… nên hỗ trợ tải thông qua đường dẫn chia sẻ các video tại các server này, đồng thời chuyển đổi về các định dạng khác theo yêu cầu của người dùng. FDM còn có cả chức năng rất cao cấp là theo dõi việc tải file từ một máy tính khác.

Về giao diện người dùng: Vì ít tính năng hơn so với FDM nên giao diện của Gigaget có phần đơn giản, không như các chương trình miễn phí khác, cả hai tiện ích này đều không khai thác quảng cáo trên giao diện người dùng. Việc quản lý tài nguyên trên FDM có phần tiện lợi hơn vì chương trình này ngoài việc sắp xếp theo phần mềm, nhạc, video còn có bộ lọc khác là lọc theo tập tin đã tải, chưa tải, đang tải… Cơ chế phân loại của FDM cũng mạnh và linh hoạt hơn Gigaget vì người dùng có thể chỉnh sửa được.

Về tốc độ: Đây là tiêu chí quan trọng nhất cho việc so sánh Gigaget và FDM, qua thử nghiệm bằng cách cho hai chương trình này tải một số tập tin như nhau, kết quả là tốc độ tải trên FDM có lúc tương đương hoặc vượt Gigaget. Nhưng trong hầu hết các các trường hợp, tốc độ của FDM chỉ ở mức 80% – 90% so với Gigaget. Nếu cho Gigaget và FDM đồng thời cùng tải một tập tin thì kết quả bất ngờ là tốc độ trên FDM chưa đến 30% của Gigaget. Khi tạm dừng Gigaget thì tốc độ trên FDM lại tăng cao lên, điều này cho thấy khả năng “giành giật” băng thông cũng như công nghệ tăng tốc của FDM hạn chế hơn Gigaget.

Trình duyệt hỗ trợ: Do thường xuyên được cập nhật mới nên hiện nay FDM tương thích với hầu hết trình duyệt thông dụng như Internet Explorer, Mozilla Firefox, Opera, Safari, Google Chrome. Trong khi đó Gigaget chỉ hoạt động với Internet Explorer, Mozilla Firefox và Mathonx. Mỗi khi thiết lập Gigaget làm chương trình tải file cho trình duyệt nào, bạn phải chọn đường dẫn thủ công đến tập tin thực thi khá tốn công, trong khi ở FDM bạn chỉ cần đánh dấu chọn là được.

Kết luận: Gigaget thích hợp cho nhu cầu tải file thông thường thiên về tiêu chí đơn giản, hiệu quả và ở trong phạm vi 3 trình duyệt mà chương trình này hỗ trợ. Nếu thường xuyên cầu đến các tính năng mở rộng trên FDM hay khi trình duyệt bạn đang sử dụng nằm ngoài “vùng phủ sóng” của Gigaget thì FDM là lựa chọn hợp lý. FDM và Gigaget còn khá linh hoạt nữa là cung cấp cả phiên bản portable chạy trên USB để phục vụ cho người thường xuyên di chuyển. 

Bảng so sánh

 

Gigaget

Free Download Manager

Cách sử dụng

Dễ

Dễ

Tính năng cơ bản

Tăng tốc độ tải file

Tăng tốc độ tải file

Tính năng nâng cao

Hạn chế

Đa dạng

Giá cả

Miễn phí

Miễn phí

Tốc độ tải

Nhanh hơn

Nhanh

Giao diện

Đơn giản

Phức tạp hơn

Địa chỉ tải

http://tinyurl.com/pctips2270 (2 MB)

http://tinyurl.com/pctips2271 (6,4 MB)

 Nguyễn Văn Mẫn (Đà Nẵng)

 

 


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share